Tân Tổng thống Sri Lanka bổ nhiệm thủ tướng mới

Tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa có kế hoạch bổ nhiệm anh trai của mình, cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa, làm thủ tướng.

Chú thích ảnh
Tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa (giữa) tuyên thệ nhậm chức tại Anuradhapura ngày 18/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 20/11, người phát ngôn Chính phủ Sri Lanka Vijayananda Herath cho biết ông Mahinda Rajapaksa sẽ đảm đương nhiệm vụ mới ngay sau khi Thủ tướng đương nhiệm Ranil Wickremesinghe từ chức vào sáng 21/11.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Wickremesinghe đã tuyên bố từ chức, vài ngày sau khi ứng cử viên của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua.

Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết ông Wickremesinghe đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống đắc cử Gotabaya Rajapaksa. Quyết định này được cho là nhằm tạo điều kiện để ông Rajapaksa thành lập chính phủ mới.

Ông Gotabaya Rajapaksa đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka vào ngày 18/11 sau khi giành được 52,25% số phiếu bầu, theo đó đánh bại đối thủ chính là ông Sajith Premadasa -  ứng cử viên thuộc đảng UNP của Thủ tướng Wickremesinghe.

Theo truyền thông Sri Lanka, tân Tổng thống Rajapaksa có thể sẽ thành lập một chính phủ mới trong tuần này.

Phan An (TTXVN)
Thủ tướng Sri Lanka từ chức
Thủ tướng Sri Lanka từ chức

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên bố từ chức, vài ngày sau khi ứng cử viên của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN