Tân Nội các Ấn Độ tuyên thệ nhậm chức

Ngày 26/5, ông Narendra Modi đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 15 của Ấn Độ cùng với 45 thành viên Hội đồng Bộ trưởng (trong đó có 24 thành viên nội các), giảm từ mức 71 thành viên trong chính phủ liên minh của Thủ tướng sắp rời nhiệm sở Manmohan Singh.

Ngoài số thành viên nội các gồm có 24 bộ trưởng, Hội đồng Bộ trưởng còn có 10 quốc vụ khanh chịu trách nhiệm các vấn đề độc lập và 11 quốc vụ khanh phụ trách những lĩnh vực khác.

Theo danh sách được truyền thông Ấn Độ đăng tải trước đó, ông Modi dự kiến tự bổ nhiệm mình làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi Chủ tịch Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) Rajnath Singh được cho là sẽ giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Các cựu quan chức chủ chốt của BJP như ông Venkaiah Naidu, Ravishankar Prasad, Anant Geete và bà Sushma Swaraj cũng sẽ có chân trong nội các mới.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (đeo cà vạt đỏ) tới thủ đô New Delhi ngày 26/5 để tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Ấn Độ.


Tham dự sự kiện này, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố lễ nhậm chức của Thủ tướng đắc cử Ấn Độ Narendra Modi là một "cơ hội lớn" để hai nước láng giềng sở hữu hạt nhân này mở ra một chương mới trong các mối quan hệ song phương.

Trả lời phỏng vấn NDTV khi đang ở thăm thủ đô New Delhi với tư cách là khách mời tham dự lễ nhậm chức, ông Sharif khẳng định: "Đó là một khoảnh khắc trọng đại và là một cơ hội lớn. Sự kiện này có thể giúp lật sang một trang mới trong các mối quan hệ Pakistan - Ấn Độ".

Ông Sharif là Thủ tướng Pakistan đầu tiên tham dự lễ nhậm chức của một nguyên thủ Ấn Độ kể từ khi hai nước thành lập năm 1947, thời điểm chấm dứt chế độ thực dân Anh.


T.N (Theo AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản