Tấn công mạng ở Thụy Sĩ

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Chính quyền Thụy Sĩ đang điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào công ty công nghệ Xplain – đơn vị có những khách hàng gồm các cơ quan của chính phủ liên bang và vùng.

Tờ Le Temps ngày 3/6 đưa tin “lực lượng an ninh, quân đội và Văn phòng cảnh sát Liên bang đã bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công”. Trong khi đó, Giám đốc của Xplain – ông Andreas Loewinger nói: “Chúng tôi là nạn nhân của vụ tấn công do nhóm chuyên dùng mã độc có tên PLAY thực hiện. Hiện chúng tôi đã thông báo vụ việc với cảnh sát vùng Berne. Họ đã đánh cắp một số dữ liệu, buộc chúng tôi phải phân tích tình hình trước khi đưa ra những biện pháp đảm bảo tiếp theo cho khách hàng”.

Xplain là công ty của Thụy Sĩ chuyên về các giải pháp công nghệ cho vấn đề an ninh nội địa. Công ty này, vốn có văn phòng ở cả Tây Ban Nha và Đức, đã đề nghị Trung tâm An ninh mạng Quốc gia hỗ trợ và tiến hành điều tra. Ông Loewinger nhấn mạnh: “Chúng tôi không liên hệ với PLAY và chúng tôi sẽ không đáp ứng bất cứ đòi hỏi nào về tiền chuộc”.

Cùng ngày, Cơ quan liên bang phụ trách hải quan và biên phòng của Thụy Sĩ cho biết quá trình phối hợp với Xplain đã bị ảnh hưởng, nhưng nhấn mạnh “vẫn bảo đảm an toàn cho dữ liệu”. Còn quân đội Thụy Sĩ cho hay họ từng dùng một giải pháp phần mềm của Xplain “trong vài năm” nhưng hiện hoạt động “dựa trên nền tảng mạng riêng của liên bang”.

Thời gian qua, giống như nhiều quốc gia khác, các vụ tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và trường đại học đang gia tăng ở Thụy Sĩ. Mới đây, hai công ty truyền thông lớn của Thụy Sĩ là CH Media và NZZ cũng đã bị nhóm PLAY tấn công mạng.

Anh Hiển (TTXVN)
Các bệnh viện lớn của Israel liên tục hứng chịu các cuộc tấn công mạng
Các bệnh viện lớn của Israel liên tục hứng chịu các cuộc tấn công mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng Thanh tra nhà nước Israel Matanyahu Englman ngày 16/5 cho biết các bệnh viện lớn của nước này đã bị “tấn công mạng” tới 13 lần, trong đó có 10 vụ “ở mức độ nghiêm trọng nhất”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN