Tin tặc Sudan gia tăng tấn công mạng nhằm vào Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nhóm tin tặc Anonymous Sudan ngày 2/5 tuyên bố đã tấn công các hệ thống cảnh báo tên lửa của Israel, kể cả Iron Dome (Vòm Sắt) khiến hệ thống này hoạt động kém hiệu quả trong việc ngăn chặn các vụ tấn công từ dải Gaza trong cùng ngày.

Chú thích ảnh
Tin tặc Sudan gia tăng tấn công mạng nhằm vào Israel. Ảnh minh họa: TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, nhóm tin tặc trên cho biết chúng đã đánh sập các trang mạng chuyên cảnh báo tấn công tên lửa như Cumta, Red Alert, Halamish và Evigilo cũng như các ứng dụng di động của các trang mạng này. Nhóm này cho rằng việc đánh sập nhiều hệ thống cảnh báo sớm đã khiến hệ thống Vòm Sắt không nhận được đầy đủ tín hiệu cảnh báo, dẫn đến việc “hoạt động kém hiệu quả”, cụ thể là không đánh chặn được 4 quả rocket trong chiều cùng ngày.

Theo ghi nhận thực tế, đến thời điểm hiện tại cả 4 trang web trên đều ngừng hoạt động song các ứng dụng vẫn hoạt động bình thường. Trước đó, hôm 26/4, nhóm tin tặc này đã tuyên bố đánh sập một số trang web quản lý cảng Haifa và của Công ty Quản lý hạ tầng và Phát triển cảng của Israel khi quốc gia này đang kỷ niệm 75 năm ngày độc lập. Theo đó, nhóm tin tặc đã sử dụng phương pháp tấn công từ chối truy cập (DDoS) làm cho các trang mạng này bị quá tải và không truy cập được. 

Hôm 24/4, nhóm này cũng tuyên bố đã đánh sập trang mạng của Cơ quan Bảo hiểm Quốc gia Israel (NII) và trang web của Cơ quan Tình báo Mossad của Israel. NII xác nhận có cuộc tấn công song phủ nhận việc bị đánh sập, trong khi Mossad không bình luận về vụ việc này. Hồi đầu tháng 4, nhóm Anonymous Sudan cũng đã đánh sập hệ thống dịch vụ bưu điện quốc gia và một số ngân hàng lớn của Israel. Nhóm tin tặc phát đi thông điệp từ chối vai trò hòa giải của Israel đối với tình hình ở Sudan. Trước đó, Israel đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa hai bên tham chiến tại Sudan.

Văn Ứng (TTXVN)
Sudan: Hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày
Sudan: Hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày

Bộ Ngoại giao Nam Sudan ngày 2/5 cho biết Tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan và chỉ huy Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) Mohamed Hamdan Dagalo đã nhất trí về mặt nguyên tắc lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày từ ngày 4/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN