Tấn công đền thờ Hồi giáo ở Afghanistan, 7 người thiệt mạng

Cảnh sát Afghanistan cho biết ngày 19/5, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 12 người bị thương khi các tay súng tấn công một đền thờ Hồi giáo ở làng Khelalzai, thuộc tỉnh Parwan, phía Bắc thủ đô Kabul.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công tại thành phố Gardez, tỉnh Paktia, Afghanistan ngày 14/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh sát trưởng tỉnh Parwan Haroon Mubarez cho hay vụ việc xảy ra khi các tín đồ đang hành lễ cầu nguyện buổi tối. Các tay súng đã chạy khỏi hiện trường sau vụ tấn công. Hiện chưa rõ có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công. Bộ Nội vụ Afghanistan đã xác nhận xảy ra vụ tấn công trên, song cho biết có 8 người thiệt mạng trong vụ việc.

Trước đó cùng ngày, các lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy lùi một cuộc tấn công dữ dội của phiến quân Taliban vào Kunduz,  một thành phố chiến lược ở miền Bắc nước này. Thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết Taliban tấn công một số tiền đồn của lực lượng Afghanistan ở ngoại ô thành phố dẫn đến giao tranh trong nhiều giờ đồng hồ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của không quân, quân đội Afghanistan đã đẩy lùi cuộc tấn công, tiêu diệt 11 tay súng và làm bị thương 8 tay súng khác. Vụ việc cũng khiến 8 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng.

Bạo lực gia tăng kể từ khi Taliban và Mỹ ký một thỏa thuận hòa bình tại Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan. Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột đã lại leo thang trong tháng 3 vừa qua sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán. Ước tính Taliban đã tiến hành hơn 3.800 cuộc tấn công làm 420 dân thường thiệt mạng và 906 người bị thương kể từ khi ký thỏa thuận với Mỹ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Lực lượng an ninh Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban
Lực lượng an ninh Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban

Ngày 19/5, các lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy lùi một cuộc tấn công dữ dội của phiến quân Taliban vào Kunduz, một thành phố chiến lược ở miền Bắc Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN