Tân Chủ tịch Quốc hội Israel kêu gọi thành lập khẩn cấp chính phủ thống nhất

Với 74 phiếu thuận và 18 phiếu chống, đối thủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh - Trắng, đã được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội 120 ghế Israel ngày 26/3, trong một diễn biến bất ngờ có thể dẫn tới một liên minh khẩn cấp giữa hai ông để đối phó với dịch COVID-19 đang lây lan mạnh.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tại Israel, ông Benny Gantz trong bài phát biểu ở thành phố Ramat Gan ngày 7/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Quốc hội Israel sau khi được bầu, tân Chủ tịch Quốc hội Benny Gantz đã kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết khẩn cấp. Chi tiết về một chính phủ khẩn cấp hiện chưa rõ ràng và bất cứ dàn xếp nào cũng chỉ mang tính tạm thời, kéo dài đến khi Israel vượt qua thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19. Với trên 2.600 ca đã được xác nhận, hiện Israel đã áp đặt phong toàn quốc, cấm mọi hoạt động không thiết yếu với hy vọng kiểm soát được dịch bệnh.

Trong những ngày qua, đảng Xanh - Trắng của ông Gantz và đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu đã tiến hành đàm phán thành lập chính phủ thống nhất, nhưng chưa có tiến triển rõ ràng. Cả đảng Xanh - Trắng và Likud đều cố gắng gia tăng ảnh hưởng trên bàn đàm phán.

Giới quan sát nhìn nhận việc đảng Xanh - Trắng do ông Gantz lãnh đạo thực hiện được cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội để thay thế Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein, một đồng minh của Thủ tướng Netanyahu, đảng Likud sẽ mất đi lợi thế đáng kể trên bàn đàm phán thành lập chính phủ mới.

Kể từ tháng 4/2019 đến nay, Israel đã tiến hành 3 lần bầu cử, nhưng vẫn chưa thành lập được chính phủ mới.

Đỗ Sinh (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản