Taliban tấn công liên hoàn trên khắp lãnh thổ Ápganixtan

*Giao tranh dữ dội nhất tại Cabun kể từ năm 2001

Ngày 15/4, phiến quân Taliban đã mở các cuộc tấn công và đánh bom liều chết liên hoàn trên khắp lãnh thổ Ápganixtan, hành động mà phát ngôn viên Taliban tuyên bố ngay sau đó là “khởi đầu cho cuộc công kích mùa Xuân”. Hàng loạt vụ tấn công của Taliban đã nhằm vào khu vực tọa lạc các đại sứ quán Mỹ, Anh, Đức và Iran cũng như nhiều cơ quan của Liên hợp quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Trại Eggers của lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) của NATO tại Ápganixtan và lối vào Dinh Tổng thống Ápganixtan. Các tay súng cũng tấn công cả tòa nhà quốc hội trước khi bị các lực lượng an ninh Ápganixtan đẩy lui.

Các lực lượng an ninh Ápganixtan tại nơi xảy ra một vụ tấn công ở Cabun ngày 15/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại Cabun, nơi cuộc tấn công được đánh giá là dữ dội nhất kể từ khi các lực lượng do Mỹ đứng đầu lật đổ chế độ Taliban năm 2001. Điều này cho thấy khả năng của lực lượng phiến quân vẫn đủ sức đột kích vào khu vực ngoại giao đoàn được canh gác cẩn mật, ngay cả khi cuộc chiến tại Ápganixtan nổ ra đã 10 năm qua.

Hãng AFP dẫn lời một trợ lý của Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai cho biết ông Karzai đã được sơ tán tới một địa điểm an toàn, trong khi khu vực dinh tổng thống đã được đặt trong tình trạng “nội bất xuất ngoại bất nhập” vào thời điểm những vụ tấn công đang nổ ra tại Cabun. Nguồn tin tình báo Ápganixtan cho biết trong hàng loạt vụ tấn công liên hoàn, đã có một vụ tấn công liều chết bất thành nhằm vào Phó Tổng thống Ápganixtan, Mohammad Karim Khalili.

Bên ngoài thủ đô, các tay súng Taliban đã tấn công các tòa nhà chính phủ ở tỉnh Logar, sân bay Jalalabad, và một đồn cảnh sát ở thị trấn Gardez thuộc tỉnh Paktya.
Nguồn tin AFP dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết "khu vực sân của Đại sứ quán Đức tại Cabun bị hư hại nhưng không có người nào bị thương vong". Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho hay có 3 quả rốckét rơi xuống khuôn viên Đại sứ quán Nhật Bản nhưng không ai bị thương. Một thông báo của Bộ Ngoại giao Anh cho biết không một nhân viên ngoại giao Anh nào bị thương vong.

Một người phát ngôn của NATO cho biết các lực lượng Ápganixtan đóng vai trò chủ chốt trong việc chống trả các cuộc tấn công vừa xảy ra, nhưng việc phiến quân có khả năng tấn công ngay trong lòng thủ đô Cabun khiến người ta lo ngại về tình hình an ninh của quốc gia Tây Nam Á này khi sắp tới thời điểm 130.000 binh sĩ NATO rút đi vào năm 2014.

Trong khi NATO tỏ ra lo lắng thì Đại sứ Mỹ tại Ápganixtan, Ryan Crocker lại nhận định rằng khả năng chống trả các đợt tấn công của Taliban ngày 15/4 trên khắp lãnh thổ Ápganixtan của lực lượng an ninh nước này cho thấy “dấu hiệu tiến bộ rõ ràng”. Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Đại sứ Crocker nói: “Chúng ta đã thấy cách hoạt động rất chuyên nghiệp của các lực lượng an ninh Ápganixtan. Họ tự đủ khả năng đương đầu với các tình huống. Đây là dấu hiệu tiến bộ rõ ràng”.

Trần Long

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản