Taliban lập văn phòng chính trị ở Cata

Ngày 3/1, lực lượng Taliban tuyên bố đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập một văn phòng chính trị tại Cata.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid trong một bức thư điện tử cho biết: “Lúc này, chúng tôi đã sẵn sàng thành lập một văn phòng chính trị ở nước ngoài để hiểu hơn cộng đồng quốc tế và chúng tôi đã đạt được thỏa thuận bước đầu với Cata và các bên liên quan”. Taliban cũng đồng thời đề nghị trả tự do cho các tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo.

Chính quyền Ápganixtan đã ngay lập tức hoan nghênh động thái trên của Taliban. Ông Arsala Rahmani, nhà thương lượng hàng đầu của Hội đồng Hòa bình Tối cao Ápganixtan - cơ quan có trọng trách tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ qua ở quốc gia Nam Á này, nói với Reuters: “Việc Taliban đàm phán với cộng đồng quốc tế, đặc biệt với Mỹ, là rất quan trọng. Chúng tôi hoan nghênh quyết định thành lập văn phòng chính trị ở Cata của Taliban”.

Cuối tháng 12/2011, Cabun đã chấp thuận việc Taliban mở văn phòng ở nước ngoài để tạo điều kiện cho các cuộc thương lượng, song cũng nhấn mạnh rằng các lực lượng bên ngoài không được tham gia đàm phán nếu không có sự đồng ý của Cabun.

Giới chức phương Tây và Ápganixtan coi việc Taliban mở văn phòng chính trị ở nước ngoài là điểm then chốt để xúc tiến những nỗ lực bí mật nhằm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ápganixtan.

A.M

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản