‘Tắc đường’ trên đỉnh Everest, nhiều người leo núi bỏ mạng

Tình trạng “tắc đường” khi hàng trăm nhà leo núi xếp thành hàng dài chờ chinh phục đỉnh Everest đã đẩy nhiều người vào tình thế nguy hiểm, thậm chí bỏ mạng. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh đoàn người nối dài chờ đến lượt để đứng trên đỉnh núi Everest - nơi không khí vô cùng loãng - do ông Nirmal Purja chụp lại. Ảnh: CNN

Theo hãng thông tấn AFP, Nepal đã cấp 381 giấy phép leo núi với giá 11.000 USD/người trong mùa leo núi đầu năm nay. Cùng với yếu tố thời tiết xấu làm ngắn số ngày có thể leo núi, số lượng nhà thám hiểm đông đến vậy đã gây ra tình trạng tắc nghẽn trên đỉnh núi cao nhất thế giới.

Nhà leo núi người Ấn Độ Anjali Kulkarni, 55 tuổi, đã tử vong trên đường từ đỉnh Everest xuống hôm 22/5. Bà bị mắc kẹt ở trại 6 với độ cao 8.000 mét vì “tắc đường”. Đây là trại cuối cùng trước khi lên đến đỉnh núi. 

Một nạn nhân khác chính là ông Donald Lynn Cash, 55 tuổi, người Mỹ. Ông Cash cũng tử vong ngày 22/5 sau khi bị ngất xỉu trong lúc từ trên đỉnh xuống.  

Bức ảnh do một nhà chinh phục khác là ông Nirmal Purjia đăng trên Instagram cùng ngày đã khiến cư dân mạng phải bất ngờ trước cảnh tượng đoàn người xếp hàng dài trên ngọn núi này. Ông Purjia cho biết phải có gần 320 người đang xếp hàng để chờ leo núi tại một khu vực nổi tiếng với tên gọi “vùng tử thần”. 

Đỉnh Everest cao 8.848 mét so với mực nước biển. Tại độ cao này, không khí quá loãng nên mỗi hơi thở chỉ lấy được lượng khí oxy bằng 1/3 bình thường. Cơ thể con người cũng nhanh chóng rơi vào trạng thái “chết từ từ” khi đi vào “vùng tử thần”. Điều này đồng nghĩa với việc đa số nhà thám hiểm chỉ có thể đứng trên đỉnh vài phút, nếu như không có thiết bị hỗ trợ thở, trước khi cơ thể không chịu đựng được nữa. 

Từ năm 1922, trên 200 nhà leo núi đã bỏ mạng tại Everest. Phần lớn các thi thể đều bị chôn vùi dưới băng tuyết, chưa được đem xuống núi. Thật đáng tiếc, rác thải của các nhà leo núi bỏ lại và xác người chính là những thứ đang gây ô nhiễm cho “nóc nhà” của thế giới. (Xem video rác thải ngổn ngang trên đỉnh Everest, khiến nơi đây bị gọi là "bãi rác cao nhất thế giới". Nguồn: CNN)

 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục đỉnh Everest
Nhà leo núi người Nepal lập kỷ lục 24 lần chinh phục đỉnh Everest

Ngày 21/5, nhà leo núi người Nepal Kami Rita đã lập kỷ lục mới đặt chân lên đỉnh Everest lần thứ 24 và lần thứ hai chinh phục “nóc nhà của thế giới” chỉ trong một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN