Syria đánh chặn nhiều tên lửa của Israel

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin sáng 8/4, Israel đã tấn công các mục tiêu gần thủ đô Damascus và hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ một số tên lửa ở các quận phía Nam của thủ đô.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không của Syria đáp trả cuộc tấn công tên lửa của Israel nhằm vào thủ đô Damascus. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các vụ tấn công đã làm 4 binh sĩ bị thương và gây thiệt hại về vật chất. Người dân Damascus cũng đã nghe thấy ít nhất một tiếng nổ. Nguồn tin không tiết lộ mục tiêu vụ tấn công. Theo SANA, các tên lửa có hướng bắn từ nước láng giềng Liban và Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Israel ít khi thừa nhận tiến hành các vụ không kích vào Syria, song quân đội nhà nước Do Thái tuyên bố đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở quốc gia Trung Đông này vào năm ngoái, dù không cho biết chi tiết cụ thể. Trước đó, đêm 5/3, hàng loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Syria đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. 

Cuộc chiến ở Syria bùng phát năm 2011 đã khiến hơn 387.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải dời bỏ nhà cửa. Nội chiến sau đó đã biến thành một cuộc xung đột phức tạp liên quan đến các phần tử thánh chiến và nước ngoài.

Liên quan đến tình hình thực địa, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các lực lượng quân đội Mỹ ngày 7/4 đã tiến hành một cuộc tuần tra tại vùng nông thôn phía Nam thành phố Derik, Đông Bắc Syria. Một nguồn tin ở làng Rubaria cho biết các lực lượng Mỹ tiến hành tuần tra thường nhật tại khu vực sân bay ở vùng nông thôn này và qua đêm tại đây trước khi trở về căn cứ vào sáng hôm sau.

Ngày 6/4 vừa qua, các lực lượng Mỹ cũng đã tiến hành 2 cuộc tuần tra riêng rẽ ở khu vực nông thôn phía Nam thành phố Derik, nơi có các giếng dầu, và tại vùng Đông Bắc giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặng Ánh - Cao Văn Ứng (TTXVN)
Căn cứ quân sự Syria bị tên lửa Israel san phẳng sau cuộc tập kích đêm
Căn cứ quân sự Syria bị tên lửa Israel san phẳng sau cuộc tập kích đêm

Hình ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy, cuộc tập kích của không quân Israel đêm 4/9 đã san phẳng một cơ sở quân sự của Syria, nằm ngay tại tỉnh mà Nga đang duy trì căn cứ hải quân lớn nhất tại Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN