Sudan bắt đầu xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir

Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir, người đã lãnh đạo Sudan trong 30 năm, ngày 19/8 đã bị đưa đến tòa án ở thủ đô Khartoum để bắt đầu tiến trình xét xử ông với các tội danh tham nhũng.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh áp giải cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir từ nhà tù Kober tới văn phòng công tố ở phía Bắc thủ đô Khartoum ngày 16/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bashir, 75 tuổi, đã bị buộc phải từ bỏ quyền lực vào ngày 11/4 sau nhiều tháng người dân biểu tình chống chế độ của ông và đã lần đầu tiên trình diện trước công tố viên vào hôm 16/6.

Văn phòng công tố thông báo ông Bashir đối mặt với các cáo buộc về "sở hữu ngoại tệ, tham nhũng và nhận quà trái phép".

Hồi tháng 4 vừa qua, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD, gồm 7 triệu EUR, 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan, tương đương 105 triệu USD, tại tư dinh của ông al-Bashir.

Liên quan đến tình hình chính trị Sudan, Hội đồng quân sự chuyển tiếp thông báo hoãn 48 giờ kế hoạch thành lập thành lập hội đồng lãnh đạo hỗn hợp giữa TMC và liên minh đối lập. Quyết định này được đưa ra theo yêu cầu của Liên minh vì Tự do và Thay đổi (FFC) đối lập tại Sudan để có thể đạt được sự đồng thuận về danh sách 5 ứng cử viên trong hội đồng hỗn hợp. 

Theo kế hoạch, Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp sẽ bao gồm 11 người, trong đó có 5 đại diện quân sự. Cơ quan này sẽ thay thế TMC để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp. Đứng đầu hội đồng, trong 21 tháng đầu tiên, sẽ là 1 tướng lĩnh quân đội và trong 18 tháng còn lại là một đại diện dân sự.

Hôm 15/8, FFC đã đề cử ông Abdalla Hamdoc, cựu quan chức cấp cao của Liên hợp quốc làm Thủ tướng chính phủ Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm. Ông Hamdoc sẽ chính thức nhậm chức ngày 20/8 tới.

Phương Hoa (TTXVN)
Đề nghị giao nộp cựu Tổng thống Sudan cho Tòa Hình sự Quốc tế
Đề nghị giao nộp cựu Tổng thống Sudan cho Tòa Hình sự Quốc tế

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) kêu gọi chính quyền quân sự tại Sudan giao nộp cựu Tổng thống Omar al-Bashir cho Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) để xét xử về các tội ác liên quan đến cuộc xung đột tại vùng Darfur.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN