Đề nghị giao nộp cựu Tổng thống Sudan cho Tòa Hình sự Quốc tế

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) kêu gọi chính quyền quân sự tại Sudan giao nộp cựu Tổng thống Omar al-Bashir cho Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) để xét xử về các tội ác liên quan đến cuộc xung đột tại vùng Darfur.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir (giữa) ở thủ đô Khartoum ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra ngày 16/8, hai ngày trước khi ông Bashir bị đưa ra xét xử các cáo buộc tham nhũng tại một tòa án trong nước ở Khartoum, AI khẳng định ông al-Bashir "đã tránh né công lý trong thời gian quá dài". ICC đã phát lệnh truy nã ông Bashir từ cách đây một thập kỷ.

Ông Bashir đã bị lật đổ hồi tháng 4 vừa qua, song chính quyền quân sự Sudan khẳng định sẽ không dẫn độ ông ra ICC tại La Haye (Hà Lan).

Cơ quan công tố Sudan cho hay ông al-Bashir sẽ bị xét xử trong nước về các cáo buộc tham nhũng. Hồi tháng 4 vừa qua, Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD, gồm 7 triệu EUR, 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan, tương đương 105 triệu USD, tại tư dinh của ông al-Bashir.

Bích Liên (TTXVN)
Phe đối lập tại Sudan đề cử Thủ tướng cho Chính phủ chuyển tiếp
Phe đối lập tại Sudan đề cử Thủ tướng cho Chính phủ chuyển tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/8, Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC), phe đối lập tại Sudan đã tuyên bố đề cử ông Abdalla Hamdoc cựu quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) làm Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN