Sự thật 'đắng lòng': Mỗi bể bơi có hàng chục lít nước tiểu

Theo kết quả một nghiên cứu công bố hôm 1/3 vừa qua, nồng độ nước tiểu có trong bể bơi khá cao so với mức độ tưởng tượng của mọi người.

Nghiên cứu chỉ ra 100% bể bơi đều phát hiện ra có nước tiểu ở trong đó.

Theo tờ Guardian, các nhà khoa học tại Đại học Alberta (Canada) đã triển khai một nghiên cứu đo nồng độ nước tiểu lấy từ hơn 250 mẫu nước của 31 bể bơi và hai bồn tắm hơi công cộng ở hai thành phố Canada.

Kết quả là trong bể chứa 830.000 lít nước, có kích thước bằng 1/3 bể bơi thuộc chuẩn Olympic thì có đến 75 lít nước tiểu, và trong một bể khác nhỏ hơn thì lượng nước tiểu đo được lên tới 30 lít.

Mặc dù bản thân nước tiểu vô trùng, song khi xuất hiện trong nguồn nước ở bể bơi, việc này có thể dấy lên lo ngại về sức khỏe con người. Vì khi hòa tan với nước bể có chứa thành phần hóa học, gặp phản ứng thì hợp chất "nước tiểu - nước bể" lại gây hại cho sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo chất acesulfame-K (ACE), chất ngọt nhân tạo có thể thải ra ngoài dễ dàng thông qua nước tiểu và là chất "nhận dạng nước tiểu hoàn hảo".

Kết quả cho thấy nồng độ ACE trong bể bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm nồng độ ACE trong hai bể bơi hơn 3 tuần để ước tính lượng nước tiểu có trong bể.

Hiện Cơ quan Y tế của thành phố Alberta vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về kết quả nghiên cứu này.

Hồng Hạnh (Tin Tức/TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản