Trong nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí The Lancet chuyên về bệnh tiểu đường và nội tiết học ngày 12/1, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người, Đại học New Castle (Anh) giới thiệu phương pháp xét nghiệm phân tích thành phần sinh học trong nước tiểu, từ đó xác định loại thực phẩm vừa nạp vào cơ thể.
Phương pháp này, mặc dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, có thể giúp con người kiểm soát tổng năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày và điều chỉnh chế độ ăn trong bữa tiếp theo sau một bữa ngon miệng song lại thiếu lành mạnh trước đó. Việc làm này giúp con người bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc các bệnh về tim mạch.
Theo các nhà nghiên cứu, hiện xét nghiệm nước tiểu theo phương pháp mới này có thể phân biệt được các loại thực phẩm như thịt đỏ, cá, gà từ đó quy ra lượng chất béo, đường, chất xơ, đạm thu nạp vào cơ thể người. Kết quả thử nghiệm phát hiện ra rằng 60% những người tham gia xét nghiệm "khai báo" thấp lượng thức ăn mà họ biết là không lành mạnh và "khai báo" lượng rau quả đã ăn nhiều hơn thực tế.
Các nhà nghiên cứu hy vọng trong 2 năm tới, phương pháp xét nghiệm này có thể được thương mại hóa rộng rãi.