Sri Lanka đề phòng các cuộc tấn công mới trước lễ cầu nguyện cuối tuần

Thủ tướng Sri Lanka kêu gọi người dân cầu nguyện tại nhà hay trong bối cảnh lo ngại sẽ có các cuộc tấn công mới nhằm vào những tụ điểm công cộng nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ nổ ở nhà thờ St Sebastian tại Negombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi được đưa ra trước khi Sri Lanka bước vào cuối tuần cầu nguyện đầu tiên sau khi xảy ra vụ đánh bom đẫm máu hôm Chủ nhật tuần trước. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục làm việc để tóm gọn các phần tử “khủng bố” còn ẩn náu.

Hãng tin CNN dẫn lời một tuyên bố của Bộ trưởng Các vấn đề Hồi giáo Mohamed Hashim Abdul Haleem đưa tin Chính phủ nước này yêu cầu những người dân theo đạo Hồi không được tụ tập đông người tại các địa điểm công cộng trong bối cảnh lễ cầu nguyện tối thứ Sáu Jum'ah đến gần.

“Như một dấu hiệu thể hiện sự đoàn kết với cộng đồng Công giáo và biểu tình chống lại những hành động man rợ của những tên khủng bố, tôi khuyến khích những anh em Hồi giáo tránh tập trung tại nơi công cộng tham gia nghi lễ cầu nguyện vào ngày thứ Sáu. Thay vào đó, mọi người hãy cầu nguyện tại nhà, vì hòa bình và an ninh trên đất mẹ”, Bộ trưởng Haleem nhấn mạnh.

Theo con số mới được đính chính, có tổng cộng 253 người, trong đó có nhiều người đến nhà thờ cầu nguyện dịp lễ Phục sinh cuối tuần qua, thiệt mạng trong loạt đánh bom đẫm máu nhắm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang tại thủ đô Colombo.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một linh mục cấp cao cho biết toàn bộ nhà thờ Công giáo tại Sri Lanka cũng đã nhận được lệnh đóng cửa và ngừng mọi hoạt động cho đến hết 29/4 vì lo ngại an ninh.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickrutionsinghe cho biết giới chức nước này hiện tìm kiếm những kẻ khủng bố "ẩn náu" có thể khởi động một đợt tấn công khác.

Ông nhấn mạnh các lực lượng an ninh đang thực hiện các bước để đảm bảo không có kẻ khủng bố tiềm ẩn nào bị lọt lưới ngoài vòng pháp luật, đồng thời cảnh báo đợt tấn công thứ hai tuy không có khả năng diễn ra "bây giờ" nhưng có thể đột ngột xảy ra trong một vài tháng tới.

National Tawheed Jamath (NTJ), một nhóm nổi dậy cực đoan trong nước, đã được xác định là thủ phạm của vụ đánh bom nhà thờ và các khách sạn hạng sang tại thủ đô Sri Lanka vào lễ Phục sinh. Trong khi đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công. Tuy nhiên tuyên bố đó chưa được chứng minh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ lĩnh nhóm cực đoan chết trong vụ tấn công khách sạn ở Sri Lanka
Thủ lĩnh nhóm cực đoan chết trong vụ tấn công khách sạn ở Sri Lanka

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 26/4 cho biết một phần tử cực đoan Hồi giáo, được cho là đóng vai trò chủ chốt trong loạt vụ tấn công dịp lễ Phục sinh tại nước này, đã chết trong vụ đánh bom liều chết tại khách sạn ở thủ đô Colombo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN