“Song mã” thắng áp đảo trong ngày Siêu thứ Ba

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đại thắng trong ngày bầu cử sơ bộ tại 5 bang đông bắc Mỹ diễn ra ngày 26/4 (rạng sáng 27/4 theo giờ Hà Nội).

Chiến thắng này có thể mang tính chất quyết định ai sẽ giành lấy vị trí dẫn đầu hai đảng trong giai đoạn nước rút này.

Bà Hillary chắc phần thắng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ẵm trọn 4 chiến thắng tại 4 bang Pennsylvania, Connecticut, Delaware, Maryland trong khi để mất số phiếu cho đối thủ nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders tại Rhode Island.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của hãng tin AP, bà Clinton đã có 2.141 đại biểu (đạt gần 90% số đại biểu cần thiết để giành tấm vé đại diện đảng Dân chủ chính thức bước vào cuộc đua vào Nhà Trắng), còn ông Sanders bị bỏ xa, chỉ có 1.321 đại biểu, và gần như không còn cơ hội chiến thắng.

Ứng cử viên Hillary Clinton phát biểu trong chiến dịch tranh cử tại Philadelphia ngày 26/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia sau khi giành chiến thắng, bà Clinton cam kết chiến dịch của bà sẽ thiết lập các mục tiêu “phát triển rõ nét” để cải thiện đời sống người dân. Phu nhân cựu Tổng thống Clinton tuyên bố sẽ cố gắng hết sức cho cuộc tổng tuyển cử, kêu gọi sự hỗ trợ từ phía cử tri trung thành của ông Sanders cùng nhau làm nên chiến thắng của đảng Dân chủ cũng như tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri đảng Cộng hòa không hài lòng với sự lựa chọn ứng viên của đảng mình. Bà khẳng định “nếu đảng Cộng hòa chiến thắng, đường lối chính sách sẽ không thể xây dựng một nước Mỹ có thêm nhiều cơ hội cũng như ngăn chặn thực trạng bất bình đẳng”.

Thất thế trước nữ đối thủ cùng đảng, ông Sanders trong cuộc trả lời phỏng vấn AP cho biết sẽ chạy đua đến cùng cho đến khi bầu cử sơ bộ kết thúc vào tháng sáu.

Ông trùm Trump bứt phá

Trong khi đó nhà tỷ phú vạ miệng Donald Trump dễ dàng giành chiến thắng áp đảo tại 5 bang, kéo theo bước tiến dài trên con đường giành đề cử chính thức của đảng Cộng hòa. Phát biểu tại hội trường vận động trên Tòa tháp Trump ở New York, ứng viên đảng Cộng hòa ca ngợi chiến thắng của ông là “chiến thắng lớn của tất cả chúng ta” và kêu gọi Nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc Ohio John Kasich bỏ cuộc.

Sau 5 chiến thắng với hơn 50% phiếu bầu tại mỗi bang vào tối thứ ba, ông Trump đã giành được 950 đại biểu, vượt trội so với ông Cruz và ông Kasich, với lần lượt 544 và 153 đại biểu. Tuy nhiên ông vẫn còn phải trông chờ vào những cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới, đặc biệt là tại bang Indiana để đạt được con số 1.237 đại biểu cần thiết nhằm trở thành ứng viên chính thức chạy đua vào Nhà Trắng trong Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa tổ chức ở Cleveland vào tháng bảy.

Đối mặt với thất bại nặng nề ở cả 5 bang, các đối thủ cùng đảng với ông trùm truyền thông vẫn hi vọng vào cơ hội cuối cùng lật ngược tình thế trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana diễn ra vào 3/5. Phát biểu trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, ông Cruz - người đã lường trước được một buổi tối thất bại - dự đoán mọi thứ sẽ thay đổi vào tuần tới. Hiện ban quản lí chiến dịch tranh cử của Nghị sĩ Cruz và Thống đốc Kasich đã thông báo “phối hợp tác chiến” để cản trở con đường chiến thắng của ông Trump. Kế hoạch liên minh của hai bên cùng nhất trí ông Kasich sẽ rút khỏi cuộc chạy đua tại bang Indiana, để Cruz có thể giành trọn số đại biểu trước đối thủ Trump. Theo một cuộc khảo sát trên trang CBS News, tỉ lệ ủng hộ của các cử tri tại bang Indiana cho ứng cử viên Trump và Cruz rất sít sao, với kết quả lần lượt là 40% và 35%.
Hồng Hạnh
Bầu cử sơ bộ ở Mỹ bước vào giai đoạn nước rút
Bầu cử sơ bộ ở Mỹ bước vào giai đoạn nước rút

Bầu không khí chính trị nước Mỹ tuần này tiếp tục được hâm nóng khi các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 26/4 đã bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ tại 5 bang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN