Sóng gió trên chính trường Thái Lan

Vừa mới “chân ướt chân ráo” thực hiện cuộc cải tổ nội các sâu rộng được đánh giá là ghi điểm rất nhiều trong con mắt người dân hồi cuối tháng 10, chính phủ của nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã phải đối mặt với một đợt “sóng gió” mới do phe đối lập tạo ra. Liên minh đối lập do Đảng Dân chủ (DP) cầm đầu đang đẩy nhanh việc chuẩn bị cho cuộc chất vấn bất tín nhiệm chính phủ tại Quốc hội vào ngày 25-26/11 và sau đó là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ vào ngày 27/11.

 

Nữ Thủ tướng xinh đẹp chuẩn bị đón “cơn sóng” mới. Ảnh: Internet


Nếu đa số các nghị sỹ Thái Lan bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, nữ thủ tướng xinh đẹp và duyên dáng cùng toàn thể nội các sẽ phải “ra đi”, mở đường để phe đối lập đề cử một thủ tướng mới mà sự lựa chọn đó không ngoài ai khác là lãnh đạo DP, cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.


Tuy nhiên, DP không dễ trở lại nắm quyền bởi chính đảng này không nhận được sự ủng hộ của các đối tác trong Quốc hội.


Trong khi đó, Thủ tướng Yingluck đang rất được lòng một số phe phái trong Quốc hội cũng như phần đông trong 67 triệu dân xứ Chùa Vàng. Ít nhất các nghị sỹ thuộc Bhum Jai Thai, đối tác của DP, đã tuyên bố đứng về phía chính phủ. Đó là chưa kể Đảng Puea Thái (Vì nước Thái) cầm quyền của bà hiện chiếm đa số trong Quốc hội. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng Abac Poll tiến hành cho thấy có tới 9/10 người dân Thái Lan được hỏi ngẫu nhiên đã bày tỏ mong muốn nữ Thủ tướng Yingluck tiếp tục lãnh đạo đất nước.


Sở dĩ có được sự tín nhiệm cao như vậy nhờ sau khi nhậm chức hồi tháng 8/2011, dù bị đánh giá là không có nhiều kinh nghiệm chính trường như những người tiền nhiệm, song với sự bình tĩnh và mềm dẻo trước nhiều tình huống chính trị phức tạp, nữ Thủ tướng Yingluck đã chứng tỏ được khả năng lãnh đạo của mình. Bà Yingluck đã tích cực triển khai một loạt các chính sách về kinh tế - xã hội, an sinh xã hội như từng cam kết lúc tranh cử, góp phần cải thiện đời sống của tầng lớp nông dân nghèo cũng như giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội Thái Lan. Dù chậm trễ trong ứng phó với trận lũ lụt lịch sử cuối năm 2011 khiến hàng trăm người thiệt mạng, gây thiệt hại hơn 3,3 tỷ USD, nhưng bà Yingluck đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo đà phát triển cho kinh tế Thái Lan.


Lên nắm quyền đúng vào thời điểm cuộc tranh giành quyền lực giữa các đảng phái ở đất nước Đông Nam Á này bước vào thời điểm quyết liệt nhất, nhưng chỉ sau một năm, chính phủ của Thủ tướng Yingluck đã giúp tình hình chính trị - an ninh của xứ Chùa Vàng tương đối ổn định, không để xảy ra biến động lớn; đồng thời xu hướng hòa giải đang dần thắng thế.


Cho dù nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, người dân Thái Lan vẫn đánh giá cao vai trò của Thủ tướng Yingluck khi mong muốn bà tiếp tục tại nhiệm để đưa đất nước đi lên. Cuộc chất vấn và bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội hy vọng sẽ là những con sóng mà vượt qua nó sẽ càng giúp củng cố vị thế và khả năng lãnh đạo của nữ Thủ tướng Yingluck.


Khánh Linh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản