Sống độc thân dễ bị trầm cảm

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy những người đang ở độ tuổi làm việc mà sống một mình dễ bị trầm cảm nhiều hơn những người có gia đình tới 80%.

Sống một mình dễ bị trầm cảm. Ảnh: Internet


Nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân đối với nữ giới là tình trạng nhà cửa tồi tệ và đối với nam giới là thiếu hỗ trợ xã hội.

Trong 3 thập kỷ qua, số người sống một mình ở các nước phương Tây đã tăng đáng kể. Trong đó ở Mỹ và Anh, cứ 3 người thì có 1 người sống một mình.

Những người tham gia vào nghiên cứu trên gồm 1.695 đàn ông và 1.776 phụ nữ ở Phần Lan. Họ có độ tuổi trung bình là 44,6. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát những người này từ năm 2000 về các thông tin như: sống một mình hay có gia đình, lối sống, môi trường công việc, học vấn, thu nhập, tình trạng việc làm, điều kiện nhà ở, thói quen hút thuốc, uống rượu...

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2008, những người sống một mình mua thuốc chống trầm cảm nhiều hơn 80% so với người không sống một mình.

Tiến sĩ Laura Pulkki-Raback thuộc Viện sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan, người dẫn đầu nghiên cứu trên, cho rằng nguy cơ thực sự về vấn đề sức khỏe tâm thần đối với người sống một mình có thể cao hơn nhiều. Bà nói: “Những kiểu nghiên cứu như thế này thường đánh giá thấp nguy cơ vì những người có nguy cơ nhiều nhất lại là những người bỏ nghiên cứu giữa chừng”.

Theo các nhà nghiên cứu, sống với người khác có thể được hỗ trợ về mặt tình cảm, hòa nhập xã hội cũng như có cảm giác được bảo vệ. Trong khi sống một mình dễ có cảm giác cô độc, thiếu hòa nhập xã hội, thiếu sự tin cậy. Đây là những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cho rằng cần phải giải quyết mọi yếu tố để hiểu và giảm chứng trầm cảm trong những người đang ở độ tuổi làm việc.

Beth Murphy, giám đốc thông tin thuộc quỹ từ thiện sức khỏe thâm tầm Mind, cho biết số người sống một mình ngày càng tăng đã có ảnh hưởng rõ ràng đối với tình hình sức khỏe tâm thần. Bà cho rằng cần phải có những phương pháp chữa trị phù hợp nhất đối với những người độc thân chứ không nên để họ phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm.


Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN