Số phận bi thảm của những người trung thành với ông Kadhafi

Kể từ khi nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi bị lật đổ và sát hại, những thành viên trong gia đình hay những người thân cận với ông cũng phải chịu số phận bi thảm không kém.

Seif al-Isalm:
Sinh năm 1972, al-Islam được coi là người con trai có khả năng thừa kế vị trí của ông Kadhafi. Ông đã bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã vì tội ác chống lại loài người. Al-Islam bị bắt hồi tháng 11/2011 ở thị trấn Zintan, phía nam Libi.


Al-Islam là người con thứ hai trong 8 người con của ông Kadhafi. Ông có bằng tiến sĩ trường Kinh tế Luân Đôn. Dù không có vị trí chính thức nhưng al-Islam được coi như là thủ tướng lâm thời Libi. Dự kiến, sắp tới sẽ có phiên tòa xét xử al-Islam.

Mutassim Kadhafi: Năm 2007, ông Kadhafi bổ nhiệm người con trai thứ Mutassim vào vị trí giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia. Bị nghi có âm mưu đảo chính, Mutassim bị lưu đày đến Ai Cập nhưng về sau được tha và trở về Libi. Ông bị giết trong cuộc bao vây thành phố Sirte hôm 20/10/2011 và cũng bị chôn bí mật trong sa mạc.


Saadi Kadhafi: Sinh năm 1973, người con Saadi của ông Kadhafi chỉ huy một đơn vị tinh nhuệ trong quân đội Libi. Đầu tháng 9/2011, ông chạy trốn đến Nigiê và bị quản thúc tại gia. Ông đang bị chính quyền mới Libi truy nã vì những tội ông phạm phải trong thời gian làm chủ tịch Liên đoàn bóng đá Libi. Hồi tháng 12, Saadi và gia đình có ý định dùng giấy tờ giả để vào Mêhicô nhưng kế hoạch bị phát hiện và ngăn chặn. Tuần trước, ông cảnh báo rằng một cuộc nổi dậy quy mô toàn quốc đang âm ỉ và cam kết trở về Libi vào bất kỳ lúc nào.


Khamis Kadhafi: Khamis sinh năm 1983 và là con trai út của ông Kadhafi. Ông chỉ huy một tiểu đoàn và đóng một vai trò quan trọng trong dập tắt cuộc nổi dậy ở thành phố Benghazi hồi tháng 2/2011. Cái chết của Khamis chính thức được xác nhận hồi cuối tháng 10/2011.

Mohamed, Aisha và Hannibal Kadhafi: Sinh năm 1970, Mohamed là con trai cả và là người con duy nhất của ông Kadhafi và bà vợ cả Fatiha al-Nuri. Mohamed đứng đầu Ủy ban Olympic Libi và là chủ tịch Tổng công ty bưu chính và viễn thông Libi. Phe đối lập Libi đã bắt giữ Mohamed ngày 21/8 nhưng sau đó ông đã trốn sang Angiêri cùng với em gái Aisha, em trai Hannibal và Safiya, bà vợ thứ hai của ông Kadhafi.

Bà Safia, Hannibal, Mohamed và bà Aisha (từ trên xuống dưới, tù trái sang phải)


Abdullah al-Senussi: Ông al-Senussi là cựu giám đốc cơ quan tình báo Libi và bị ICC truy nã vì tội ác chống lại loại người trong quá trình xử lý cuộc nổi dậy ở Libi. Ông al-Senussi vẫn đang được tự do. Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libi tuyên bố đã bắt giữ ông hồi tháng 11/2011 nhưng sau đó rút lại tuyên bố trên.


Baghdadi Mahmudi: Cựu thủ tướng Libi bị bắt ở biên giới phía tây nam của Tuynidi và Angiêri ngày 21/9/2011 nhưng không bị kết tội vượt biên trái phép. Ông đang bị chính quyền Libi tìm cách dẫn độ về nước.


Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản