Số người nghèo đói tại Nga giảm đáng kể

Nhờ các biện pháp thiết thực của Chính phủ nhằm cải thiện phúc lợi của người dân, từ năm 2017 đến nay, tại Nga đã có khoảng 3,6 triệu người vượt qua ngưỡng nghèo đói.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 29/3, Phó Thủ tướng Liên bang Nga, bà Tatyana Golikova, nhấn mạnh trong năm ngoái, thu nhập của 10% số dân nghèo nhất cả nước cũng đã tăng lên nhờ các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu. Cụ thể tính đến quý IV/2022, thu nhập của những người này đã tăng 41% về giá trị danh nghĩa so với cùng kỳ năm trước đó.

Phó Thủ tướng Nga khẳng định thành tích này đạt được là nhờ chính sách hỗ trợ của các trung tâm việc làm, theo đó trên 1 triệu người đã có việc làm, trong đó có tới trên 250.000 người từng đăng ký thất nghiệp. Ngoài ra, năm 2022, Nga cũng có sự phân phối lại thu nhập giữa các nhóm xã hội.

Phó Thủ tướng Golikova cho biết thêm Chính phủ Nga đang làm việc với các chủ thể nhằm xác định mục tiêu giảm nghèo đói của từng khu vực đến năm 2030. 

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo nợ nước ngoài của nước này trong năm 2022 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007. Cụ thể, nợ nước ngoài của Nga trong năm 2022 đã giảm 21,1% xuống 380,5 tỷ USD. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2014. 

Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh lý do khiến nợ nước ngoài của Nga giảm mạnh là nước này hoàn tất trả nợ, bao gồm cả trong khuôn khổ quan hệ đầu tư trực tiếp và nợ trái phiếu quốc tế chính phủ. Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga trong cán cân thanh toán năm 2022 lên tới 233 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2021.

Duy Trinh - Lan Phương (TTXVN)
Nga và Trung Quốc lên tiếng về việc Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ukraine
Nga và Trung Quốc lên tiếng về việc Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ukraine

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên hãng thông tấn AP (Mỹ) trên tàu hỏa, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đề cập đến lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN