Nga tăng cường cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ

Ngày 29/3, tập đoàn dầu khí Indian Oil của Ấn Độ và tập đoàn năng lượng Rosneft của Nga đã ký một thỏa thuận có thời hạn nhằm tăng đáng kể nguồn cung dầu mỏ và đa dạng hóa các loại dầu của Nga giao cho Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu ở Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thỏa thuận trên được ký kết tại cuộc gặp giữa Chủ tịch tập đoàn Indian Oil, ông Shrikant Madhav Vaidya, và Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin, nhân chuyến thăm của ông Sechin tới Ấn Độ.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận phương thức mở rộng hợp tác giữa hai công ty trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành năng lượng, bao gồm cả khả năng thanh toán bằng các đồng nội tệ. Ông Sechin đề cập việc triển khai các dự án chung giữa Rosneft và các đối tác Ấn Độ, bao gồm Sakhalin-1, Taas-Yuryakh và Vankorneft.

Cũng trong chuyến công tác đến Ấn Độ, ông Sechin đã gặp các quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lãnh đạo hàng đầu của một số công ty dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của nước chủ nhà.

Nga là một trong 5 đối tác thương mại hàng đầu của Ấn Độ. Quốc gia Nam Á đã tăng đáng kể khối lượng nhập khẩu năng lượng của Nga do được giảm giá ưu đãi lên tới 30%.

Ngày 28/3, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết doanh thu từ việc bán dầu mỏ của nước này cho Ấn Độ đã tăng hơn 20 lần trong năm ngoái.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Tổng thống VenezuelaVenezuela bổ nhiệm tân Bộ trưởng Dầu mỏ
Tổng thống VenezuelaVenezuela bổ nhiệm tân Bộ trưởng Dầu mỏ

Ngày 21/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bổ nhiệm người đứng đầu Tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA, ông Pedro Tellechea, làm Bộ trưởng Dầu mỏ mới của quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN