Số ca tử vong do COVID-19 tại Iran lên tới trên 4.000 người

Truyền thông nhà nước Iran ngày 8/4 đưa tin số bệnh nhân tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đã lên tới trên 4.000 người.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur, số ca tử vong do mắc COVID-19 tại nước này trong 24 giờ qua là 121, đưa tổng số người tử vong lên 4.003. Cũng trong khoảng thời gian trên, quốc gia Trung Đông này đã ghi nhận thêm 1.997 ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, tính tới nay, tổng số người mắc COVID-19 tại Iran là 67.286, trong đó có 3.956 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn lây lan nhanh, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố một số công ty sẽ tiếp tục phải đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo. Tuy nhiên, những công ty nào mà hoạt động của nó không tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 11/4. 

Cùng ngày, Tổng thống Rouhani đã hối thúc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua khoản tín dụng khẩn cấp, trị giá 5 tỷ USD cho nước này để đối phó với dịch COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Rouhani đã thúc giục các tổ chức quốc tế thực hiện các trách nhiệm của mình. Theo ông, Iran là một thành viên của IMF và không nên có sự phân biệt đối xử nào trong việc cho vay. Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ vi phạm các hiệp ước y tế quốc tế, coi đây là "sự khủng bố về y tế và kinh tế". 

Ngày 12/3 vừa qua, Iran thông báo đã đề nghị IMF cho nước này vay 5 tỷ USD từ Sáng kiến Tài chính nhanh - một chương trình hỗ trợ khẩn cấp các nước đối phó với những cú sốc bất ngờ như thảm họa tự nhiên, nhằm giúp nước này có thêm nguồn lực đối phó với đại dịch COVID-19. Đây là lần đầu tiên Iran đề nghị IMF hỗ trợ kể từ năm 1979. Một quan chức IMF cho biết hiện thể chế tài chính này đang thảo luận với Iran nhằm hiểu rõ nhu cầu của quốc gia Trung Đông này cũng như những điều kiện để thúc đẩy khoản tín dụng. 

* Cũng trong ngày 8/4, Bộ Y tế Tây Ban Nha thông báo dù tỷ lệ tử vong theo ngày có giảm nhẹ, song trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 757 người tử vong do mắc COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Burgos, miền Bắc Tây Ban Nha ngày 2/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận 14.555 người tử vong do mắc COVID-19. Tỷ lên tử vong theo ngày hiện là 5,5%, giảm 0,2% so với một ngày trước đó. Số ca mắc COVID-19 mới tại Tây Ban Nha cũng tăng thêm 146.690, đưa tổng số người mắc bệnh 140.510.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu Hans Kluge khẳng định dịch COVID-19 tại châu Âu "rất đáng quan ngại", đồng thời hối thúc các chính phủ "cần cân nhắc rất thận trọng" trước khi nới lỏng các biện pháp nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trong khi đó, cố vấn cấp cao Tổng Giám đốc WHO Bruce Aylward - người vừa có chuyến công tác tới Tây Ban Nha, cho rằng hiện quá sớm để lạc quan, nhưng dịch COVID-19 tại đây chắc chắn đang "giảm dần".

Ngọc Hà (TTXVN)
Triều Tiên triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2
Triều Tiên triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngày 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên, một trong số ít các quốc gia chưa thông báo về các ca mắc COVID-19, tuyên bố đang tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và hơn 500 người đang được cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN