Số ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ tăng gấp 20 lần trong vòng một tháng

Ấn Độ ngày 11/1 thông báo ghi nhận thêm 168.063 ca mắc mới COVID-19, tăng gấp 20 lần trong vòng một tháng, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 35,88 triệu ca. Số ca tử vong vì dịch COVID-19 cũng tăng 277 ca lên 484.213 ca.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangalore, Ấn Độ ngày 2/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hầu hết số ca mắc COVID-19 gần đây ở Ấn Độ đã tự phục hồi tại nhà và tỷ lệ nhập viện điều trị chỉ bằng 50% so với 2 làn sóng lây nhiễm gần nhất ở nước này vào tháng 4 và tháng 5/2021.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn khi mà trong hai ngày 14/1 và 15/1 tới đây, gần 1 triệu tín đồ đạo Hindu sẽ tụ tập bên bờ sông Hằng ở bang Tây Bengal để thực hiện nghi lễ tắm gội thiêng liêng có tên là Gangasagar. Hiện đã có hàng chục nghìn người hành hương đến địa điểm tổ chức lễ hội trên một hòn đảo ở phía Đông bang Tây Bengal, nơi ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao thứ hai ở Ấn Độ sau bang Maharashtra.

Theo giới chức Ấn Độ, lễ hội Gangasagar lần này dự kiến có khoảng 800.000 đến 1 triệu người tham gia. Chính quyền bang Tây Bengal đang xem xét siết chặt các biện pháp phòng dịch, trong đó có việc bố trí các máy bay không người lái "tưới nước thánh” để hạn chế đám đông tụ tập.

Năm ngoái, việc tổ chức một lễ hội tương tự ở miền Bắc Ấn Độ đã khiến hàng triệu người nhiễm biến thể Delta và hàng chục nghìn người tử vong.

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh và trở thành biến thể chủ đạo tại các vùng đô thị ở Ấn Độ. Trước tình hình này, nhiều bang đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, trong khi thủ đô New Dehli áp đặt lệnh phong tỏa vào cuối tuần, đóng cửa các nhà hàng và quán bar...

Phong Hà (TTXVN)
Tỷ lệ người nhiễm Omicron không có triệu chứng cao hơn các biến thể khác
Tỷ lệ người nhiễm Omicron không có triệu chứng cao hơn các biến thể khác

Ngày 11/1, hai thử nghiệm lâm sàng ở Nam Phi cho thấy biến thể Omicron có tỷ lệ người nhiễm không có triệu chứng cao hơn nhiều so với các biến thể trước đó. Điều này có thể giải thích tại sao biến thể mới lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN