Số ca mắc COVID-19 tăng vọt lên 76.000 người, New York vượt tâm dịch Hồ Bắc

New York hiện là nơi có mức độ lây nhiễm COVID-19 nhanh nhất tại Mỹ, với 9.300 ca nhiễm mới trong ngày 31/3, đưa tổng số ca dương tính với SAR-CoV-2 tại bang này lên 76.000 người.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 28/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Trung Quốc, tình hình bệnh dịch đã được kiểm soát, với một vài ca nhiễm mới sau hai tháng chống chọi với bệnh dịch. Tâm dịch Hồ Bắc tính đến ngày 30/3 ghi nhận tổng số 67.801 ca nhiễm COVID-19.

Với dân số 20 triệu người, chỉ bằng 1/3 Hồ Bắc, New York đang nổi lên là tâm dịch mới của thế giới. Số người chết vì COVID-19 tại bang này đã vượt quá 1.500 người. Các bệnh viện ở New York hiện đã quá tải về bệnh nhân, thiếu thốn trang thiết bị y tế, trong khi nhiều nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19.

Điểm khác biệt giữa hai điểm nóng này là ở chỗ, ngay từ cuối tháng 1, Trung Quốc đã phong tỏa toàn bộ, triệt để tại Hồ Bắc và lệnh này kéo dài trong hai tháng. Còn ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã loại trừ quyết định đóng cửa tương tự với New York, dù các công dân vẫn được khuyến cáo chấp hành quy định ở nhà.

Tại New York, việc thiếu các bộ kit thử virus SAR-CoV-2 đồng nghĩa với việc y bác sĩ chỉ có thể kiểm tra những bệnh nhân nặng nhất, kéo theo đó là việc còn rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng chưa được phát hiện, hoặc những người chỉ có biểu hiện bệnh lý nhẹ. 

Hoài Thanh (Bloomberg)
Pháp ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục với 499 người
Pháp ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục với 499 người

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, giới chức y tế Pháp tối 31/3 thông báo số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này lên đến 499 người trong 24 giờ qua, cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca tử vong tại các bệnh viện là 3.523 người kể từ khi bùng phát dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN