Sinh viên Nam Phi lo lắng về ảnh hưởng của biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tại Nam Phi, các sinh viên đại học cũng ý thức được việc mình đang trong tâm dịch COVID-19 với sự hoành hành của một biến thể của virus SARS-CoV-2 mới, đang gây ra sự hoảng loạn trên toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên bày tỏ sự lo lắng về việc biến thể Omicron sẽ làm xáo trộn các kỳ thi và kế hoạch nghỉ lễ sắp tới.

Chú thích ảnh
Hành khách đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Cape Town, Nam Phi, ngày 29/11/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tại Đại học Công nghệ Tshwane (TUT) nằm ở thủ đô hành chính Pretoria, hầu hết sinh viên đều đeo khẩu trang; một số ít thì không. Rất nhiều sinh viên đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19; một số vẫn chưa tiêm. Khi được hỏi, phần lớn sinh viên trả lời rằng họ lo ngại về việc các tiết học lại bị gián đoạn.

Nqubeko Chisale, 21 tuổi, cho biết: “Biến thể này đã khiến chúng tôi bối rối. Sự xuất hiện của nó có nghĩa là chúng tôi thậm chí sẽ phải học trực tuyến nhiều hơn, khiến việc học trở nên khó khăn hơn". Theo cậu sinh viên ngành quản lý này, đôi khi liên kết Internet không hoạt động. Anh khẳng định: “Tôi cần có giáo viên dạy trực tiếp".

Các nhà khoa học vẫn đang phân tích biến thể Omicron để xem liệu nó có làm mất khả năng miễn dịch do vaccine hay bệnh tật trong quá khứ hay không. Trong khi đó, Chính phủ Nam Phi đang thúc đẩy cố gắng tiêm chủng càng nhiều người càng tốt, đồng thời thúc giục hủy bỏ các sự kiện có khả năng lây lan siêu cao - như các bữa tiệc tốt nghiệp và lễ hội lớn của sinh viên phổ biến vào thời điểm này trong năm.

Một số sự kiện đã bị hoãn hoặc hủy bỏ, bao gồm một lễ hội âm nhạc dành cho những người trẻ tuổi trên bờ biển, sau khi 36 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại địa điểm này.

Một số dữ liệu ban đầu dường như cho thấy nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đang mắc các triệu chứng nghiêm trọng thường chỉ xuất hiện ở bệnh nhân lớn tuổi trước đây. Tuy nhiên, số liệu chính thức cho thấy thanh thiếu niên cũng là đối tượng ít được tiêm chủng nhất: chỉ 1/5 số người từ 18-34 tuổi đã được tiêm vaccine, một phần là do thông tin sai lệch về sự an toàn của vaccine đang lan tràn trên Internet.

Hồng Minh (TTXVN)
Giới khoa học Nam Phi cảnh báo về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư
Giới khoa học Nam Phi cảnh báo về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 6/12, các nhà khoa học tại Nam Phi cho biết các đặc điểm của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư đang tấn công đất nước khác rất nhiều so với những làn sóng lây nhiễm trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN