Singapore và Australia nhất trí thảo luận về 'bong bóng đi lại'

Singapore và Australia ngày 10/6 đã nhất trí thảo luận về việc thiết lập "bong bóng đi lại hàng không" nhằm khôi phục các hoạt động đi lại giữa hai nước một cách an toàn trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
 Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 15/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cam kết trên được đưa ra sau cuộc gặp lãnh đạo thường niên lần thứ 6 theo hình thức trực tiếp giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Lý Hiển Long chiều 10/6 tại Singapore. Đây là cuộc gặp thường niên trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Singapore và Australia được ký kết năm 2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo Singapore và Australia cho biết hai bên đang trao đổi về các tiến trình, hạ tầng cần thiết cho bong bóng đi lại hàng không, bắt đầu bằng việc công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau, có thể dưới hình thức điện tử. Hai nhà lãnh đạo hy vọng rằng các sinh viên Singapore đang theo học tại Australia sẽ là những người đầu tiên có thể thử nghiệm bong bóng đi lại này.

Singapore là quốc gia thứ hai sau New Zealand mà Australia muốn thảo luận về bong bóng đi lại hai chiều. Hiện tại, Australia đã thiết lập bong bóng đi lại một chiều với New Zealand, theo đó những người từ New Zealand có thể nhập cảnh Australia mà không cần phải cách ly. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020, Australia đã cấm nhập cảnh toàn bộ với người nước ngoài, chỉ các công dân nước này hồi hương mới được nhập cảnh.

Thủ tướng Scott Morrison là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Singapore kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020. Singapore cũng là điểm đến thứ 2 ở nước ngoài của Thủ tướng Scott Morrion, sau chuyến thăm New Zealand hồi tháng 5/2021. Sau chuyến thăm và làm việc "chớp nhoáng" chiều 10/6, Thủ tướng Scott Morrisonn tối cùng ngày đã rời Singapore đi Vương quốc Anh tham dự Hội nghị G7.

Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Singapore-Australia, Thủ tướng hai nước sẽ gặp mặt hàng năm để trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương và tình hình khu vực, quốc tế. Năm 2020, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Lê Dương (TTXVN)
EC yêu cầu các quốc gia nới lỏng các hạn chế đi lại vào mùa Hè này
EC yêu cầu các quốc gia nới lỏng các hạn chế đi lại vào mùa Hè này

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu cải thiện và các chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy nhanh, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU) - đã đề nghị các quốc gia thành viên xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại trong mùa Hè này, đặc biệt là đối với những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN