Singapore tịch thu lượng ngà voi kỷ lục 8,8 tấn

Ngày 23/7, Singapore cho biết nước này đã bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường vận chuyển từ CHDC Congo tới một nước khác. Đây là lượng ngà voi kỷ lục mà giới chức "đảo quốc Sư tử" này từng bắt giữ. 

Số ngà voi bị bắt giữ, tương đương với số ngà của gần 300 con voi châu Phi, trị giá 12,9 triệu USD. Lô hàng này cũng bao gồm 11,9 tấn vẩy tê tê (lấy từ gần 2.000 con tê tê), trị giá 35,7 triệu USD. Đây là số lượng vảy tê tê lớn thứ 3 bị bắt giữ tại Singapore trong năm nay.

Chú thích ảnh
Số ngà voi bị Singapore thu giữ ngày 22/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tê tê cũng là một trong những loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới, khi thịt của nó được xem là đặc sản tại một số quốc gia châu Á, còn vẩy được dùng làm thuốc đông y. Như vậy, kể từ tháng 4 đến nay, Singapore đã bắt giữ 37,5 tấn vảy tê tê.

Cơ quan Hải quan, di trú và kiểm tra và Hội đồng Công viên quốc gia của Singapore cho biết số ngà voi và vẩy tê tê bị tịch thu này sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn việc chúng bị tuồn lậu trở lại thị trường. Cơ quan này nói thêm rằng vụ bắt giữ diễn ra ngày 21/7 sau khi nhận một tin báo từ cơ quan hải quan Trung Quốc.

Theo chuyên gia Kim Stengert của Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF), Singapore là một điểm trung chuyển quan trọng của tội phạm buôn bán ngà voi vì hai lý do: dễ kết nối với toàn cầu, và thị trường nội địa nhỏ, nơi ngà voi từng được bán một cách hợp pháp vào trước những năm 1990 của thế kỷ trước.

Trong những tháng gần đây, hàng loạt các vụ bắt giữ động vật hoang dã và các bộ phận cơ thể động vật hoang dã, trong đó có sừng tê giác, đã được thực hiện tại nhiều nước và vùng lãnh thổ ở châu Á như Singapore, Hong Kong (Trung Quốc)... 

Singapore đã ký vào Công ước Thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Nước này cam kết tham gia vào nỗ lực của thế giới trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản