Bắt giữ vụ vận chuyển gần 10kg ngà voi đội lốt tôm hùm qua đường hàng không

Kiểm tra hành lý của nam hành khách 37 tuổi, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ngà voi, trọng lượng gần 10kg được cất giấu tinh vi bằng cách sơn đen và quấn giấy bạc bên ngoài, sau đó cất giấu trong thùng hàng tôm hùm và cá khô nhằm qua mặt cơ quan hải quan.

Chiều 24/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan và Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an Tp.Hồ Chí Minh bắt giữ một nam hành khách 37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có tên H.V.A, ngụ tại tỉnh Hà Tĩnh về hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Chú thích ảnh
Hai chiếc ngà voi Châu Phi nặng gần 10kg được sơn đen cất giấu trong thùng tôm hùm và cá khô. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp.

Qua thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra hành lý của hành khách nêu trên và phát hiện 2 ngà voi, trọng lượng gần 10kg được đối tượng này cất giấu tinh vi bằng cách sơn đen và quấn giấy bạc bên ngoài, sau đó cất giấu trong thùng hàng tôm hùm và cá khô nhằm qua mặt cơ quan hải quan.

Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã giám định và kết luận số ngà voi trên là ngà voi châu Phi, có tên khoa học là Loxodonta Africana, thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm không được phép săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển theo Công ước Cites.

Hiện Hải quan Tân Sơn Nhất đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Anh Tuấn (TTXVN)
Một hành khách từ Nhật Bản mang nhiều sản phẩm nghi chế tác từ ngà voi 
Một hành khách từ Nhật Bản mang nhiều sản phẩm nghi chế tác từ ngà voi 

Đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chiều 8/4 cho biết: Nhiều sản phẩm chế tác nghi có nguồn gốc từ ngà voi vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) phát hiện trong kiện hành lý của một hành khách từ Osaka (Nhật Bản) đến Nội Bài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN