Singapore đối mặt với làn sóng COVID-19 mới

Singapore đang chứng kiến làn sóng COVID-19 mới, với số ca mắc gia tăng liên tục trong 2 tuần qua.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn lời Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung ngày 18/5 cho biết Singapore đang ở giai đoạn đầu của làn sóng COVID-19 mới. Với các ca mắc COVID-19 gia tăng đều đặn, làn sóng này dự kiến sẽ đạt đỉnh trong 2-4 tuần tới, nghĩa là từ giữa đến cuối tháng 6/2024. Theo Bộ Y tế Singapore, để bảo đảm số giường bệnh và để phòng ngừa, các bệnh viện công đã được yêu cầu giảm các ca phẫu thuật tự chọn không khẩn cấp và chuyển bệnh nhân phù hợp đến các cơ sở như trung tâm chăm sóc chuyển tiếp hoặc về nhà thông qua loại hình Chăm sóc bệnh nhân nội trú di động.

Bộ trưởng Ong kêu gọi những người có nguy cơ cao nhất mắc COVID-19 - bao gồm những người từ 60 tuổi trở lên, những người dễ bị tổn thương về sức khỏe và cư dân tại các cơ sở chăm sóc người già - nên tiêm thêm một liều vaccine COVID-19 nếu mũi tiềm gần nhất đã được thực hiện từ 12 tháng trước. 

MOH ước tính số ca mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 5-11/5 đã tăng lên 25.900 ca, so với 13.700 ca của tuần trước. Số ca nhập viện vì COVID-19 trung bình hằng ngày đã tăng lên khoảng 250 so với 181 ca vào tuần trước. Số ca trung bình hằng ngày tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) vẫn ở mức thấp, 3 ca so với 2 ca trong tuần trước. Ông Ong nhấn mạnh nếu số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi, Singapore sẽ có 500 bệnh nhân trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và vẫn có thể xử lý được. Tuy nhiên, nếu số ca mắc tiếp tục nhân đôi một lần nữa, đó sẽ là gánh nặng đáng kể cho hệ thống bệnh viện. Vì vậy, hệ thống chăm sóc sức khỏe phải chuẩn bị sẵn sàng cho những gì sắp xảy ra. Cũng theo Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung, hiện tại Singapore không có kế hoạch áp dụng biện pháp giãn cách xã hội hay bất kỳ hạn chế bắt buộc nào vì COVID-19 đã được coi là một căn bệnh lưu hành. Các biện pháp hạn chế bổ sung chỉ được áp dụng khi không còn cách nào khác.

Hiện vaccine COVID-19 tiếp tục được cung cấp miễn phí cho tất cả cư dân Singapore đủ điều kiện. Trong vài tháng tới, MOH sẽ dần dần mở rộng mạng lưới các phòng khám Healthier SG cung cấp vaccine COVID-19 cho cộng đồng. Để mở rộng phạm vi tiếp cận các vùng trung tâm, đặc biệt là đối với người cao tuổi, Bộ Y tế Singapore sẽ triển khai thêm các đội tiêm chủng di động đến các địa điểm trung tâm trong những tuần tới. Từ ngày 21/5-29/6, có 5 trung tâm xét nghiệm và tiêm chủng chung (JTVC) sẽ kéo dài thời gian hoạt động vào thứ Bảy và đêm trước các ngày lễ. Người dân cũng được khuyến khích thực hiện trách nhiệm cá nhân và xã hội, bao gồm giữ vệ sinh cá nhân tốt, giảm tương tác xã hội khi cảm thấy không khỏe và đeo khẩu trang nếu dễ chịu tổn thương sức khỏe, khi ở khu vực đông người hoặc khi có triệu chứng.

Đỗ Vân (TTXVN)
Thuốc phòng COVID-19 của AstraZeneca cho hiệu quả bảo vệ cao ở nhóm suy giảm miễn dịch
Thuốc phòng COVID-19 của AstraZeneca cho hiệu quả bảo vệ cao ở nhóm suy giảm miễn dịch

Liệu pháp phòng ngừa COVID-19 của AstraZeneca được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở nhóm bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu trong giai đoạn thử nghiệm cuối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN