Singapore bắt giam đối tượng 'nuôi dưỡng ý định' tới Syria gia nhập IS

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 25/6, Bộ Nội vụ nước này (MHA) ra thông báo cho biết công dân Singapore 40 tuổi Imran Mahmood đã bị bắt giam theo Luật An ninh Nội địa (ISA) hồi tháng 1/2019 sau những điều tra cho thấy đối tượng này đã “bị cực đoan hóa và nuôi dưỡng ý định” tới Syria để tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

MHA cho biết Imran đã bị "nhồi nhét" tư tưởng cực đoan từ năm 2013 và trở thành người ủng hộ mạnh mẽ đối với những mục tiêu và hoạt động bạo lực của IS.

Năm 2014, Imran đã có ý định và tìm cách tới Syria để gia nhập IS.

Đối tượng này cũng âm mưu gia nhập các tổ chức và nhóm khủng bố khác có liên quan đến xung đột tại Syria như Quân đội Syria Tự do và Hayat Tahrir Al-Sham (một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda). 

Cũng theo thông báo của MHA, 2 người Singapore khác là Mohamad Fairuz Junaidi, 39 tuổi, nhân viên giao đồ ăn và Rasidah Mazlan, 62 tuổi, kỹ sư chế tạo cũng bị áp dụng biện pháp quản chế từ tháng 3, sau khi những điều tra cho thấy hai đối tượng này mang tư tưởng cực đoan, có ý định tới Syria để gia nhập IS hoặc có liên hệ với nhiều tổ chức nước ngoài bị nghi ngờ liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Hội đồng Tôn giáo Hồi giáo của Singapore (MUIS) cho hay những vụ việc bắt giữ mới nhất này cho thấy nguy cơ "tự cực đoan hóa", đặc biệt đối với những đối tượng bị những tư tưởng cực đoan trên mạng xã hội hoặc từ các cuộc xung đột địa chính trị tác động ngày càng gia tăng.                

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản