IS dùng các ứng dụng tin nhắn để truyền bá tư tưởng cực đoan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phân tích mới đây của tổ chức phi chính phủ SITE (Mỹ) cho thấy tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đang ngày càng quan tâm đến các công cụ nhắn tin trực tuyến như RocketChat và Discord.

Chú thích ảnh
Các tay súng IS và Taliban tình nghi tại trụ sở cảnh sát ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 3/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Rita Katz, Giám đốc của SITE, nhấn mạnh trong một báo cáo mới được công bố trên Wired.com rằng sau nhiều năm sử dụng các trang web và các nền tảng Internet như Tumblr để truyền bá tư tưởng cực đoan, gần đây IS đã chuyển sang hình thức nhắn tin tức thời trực tuyến.

Các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, YouTube và Telegram ngày càng đẩy mạnh việc ngăn chặn sự tuyên truyền của IS. Do đó, tổ chức cực đoan này quay ra tập trung vào các ứng dụng nhắn tin dành cho giới doanh nghiệp và những người chơi trò chơi trực tuyến.

Trên thực tế, năm 2018, IS đã nhiều lần thất bại khi cố thiết lập các trang web trên nền tảng Tumblr hoặc Wordrpress.com. Các thử nghiệm của chúng trên nhiều ứng dụng nhắn tin cũng không thành công.

Rất nhiều tài khoản của bộ máy tuyên truyền IS được tạo trên Yahoo Together và Viber đã bị xóa. Tuy vậy, một số tài khoản được IS sử dụng vẫn tồn tại trên Discord, một ứng dụng giao tiếp phổ biến giữa những người đam mê trò chơi video trực tuyến.

Cuối tháng 12/2018, IS chuyển sang một ứng dụng khác mang tên RocketChat, một công cụ giao tiếp miễn phí dành cho giới doanh nghiệp tập hợp 10 triệu tài khoản người dùng. Bộ máy tuyên truyền của IS khuyến khích các thành viên tham gia ứng dụng này, thậm chí còn tuyên bố các nội dung sẽ được đăng trên RocketChat trước khi đưa lên Telegram.

SITE là một tổ chức phi chính phủ đấu tranh chống khủng bố bằng cách phân tích các nội dung cực đoan được chia sẻ trên mạng Internet.

 

Linh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản