FT: Ngăn chặn tư tưởng cực đoan, Trung Quốc cấm đặt tên Hồi giáo cho trẻ sơ sinh

Trong một phản ứng trước tình trạng bất ổn tại khu vực người Hồi giáo vùng Tây Bắc Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã cấm các gia đình đặt tên Hồi giáo cho con.

Trẻ em mới sinh tại khu tự trị Tân Cương trong tên sẽ không được có các từ như Fatima hoặc Saddam.

Theo tờ Financial Times (FT), chính quyền địa phương tại Khu tự trị Tân Cương đã nhận được thông báo quy định trẻ em tại đây không được đặt với những cái tên được xem là gợi “tính tôn giáo quá mức”. Đây được coi là một phần trong việc mở rộng thi hành luật từ năm 2015 – nghiêm cấm sử dụng tên Hồi giáo, bao gồm các tên như Fatima hoặc Saddam cho trẻ mới sinh.

Một quan chức tại Urumqi - thủ phủ Tân Cương cho biết: “Chúng tôi đã nhận được chỉ thị từ chính quyền trung ương, ra lệnh bất kỳ trẻ em nào sinh tại Tân Cương đều không được mang tên gọi mang tính tôn giáo quá mức hoặc có nghĩa ly khai”.

Vị quan chức này cũng khuyến cáo thêm: “Nếu như gia đình bạn có trường hợp như vậy, bạn nên đổi tên con mình”.

Đối với những gia đình không tuân thủ theo luật, họ sẽ không được cấp giấy tờ tùy thân xác nhận đặc điểm căn cước, lai lịch cho phép người dân được tới trường học, xin việc làm và hưởng các lợi ích xã hội khác.

Tân Cương đang là nơi sinh sống của khoảng 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ, cũng như rất nhiều người Mông Cổ, Tajik và Kazakh. Những cộng đồng này đều cho rằng luật cấm đặt tên của Bắc Kinh là một hình thức phân biệt nhắm thẳng vào văn hóa Hồi giáo.


Hiện ước tính có khoảng 800.000 người dân tại khu vực này bị cấm tham gia bất kỳ hình thức hoạt động tôn giáo. Từ tháng 11/2016, tất cả người Duy Ngô Nhĩ phải nộp hộ chiếu cho chính quyền địa phương và muốn nhận lại thì phải đăng ký.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc liên tục quy trách nhiệm cho nhóm người Duy Ngô Nhĩ về các hành vi bạo lực và cực đoan đang diễn ra tại khu vực Tân Cương. Giáp biên giới với Pakistan và Afghanistan, Tân Cương được nhiều người lo ngại sẽ trở thành vùng đất mầu mỡ cũng như cổng chuyển tiếp cho các phần tử khủng bố. Do vậy giới chức địa phương cũng nhanh chóng tăng cường các hoạt động giám sát và đảm bảo an ninh tại khu vực.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản