Sicily chủ động nhờ Cuba cử nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19

Đảo Sicily (Italy) đã đề nghị Chính phủ Cuba cử 60 nhân viên y tế đến hỗ trợ công tác xử lý làn sóng COVID-19 thứ hai.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tại bệnh viện Cannizzaro ở Sicily trong tháng 4. Ảnh: Getty Images

Tờ Guardian (Anh) đưa tin các bệnh viện tại Italy đang đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu nhân viên y tế, gồm bác sĩ và y tá.

Sicily đã gửi đề nghị đến đại sứ quán Italy tại Cuba và nêu rõ cần những nhân sự như chuyên gia chăm sóc đặc biệt, y tá, bác sĩ gây mê, hồi sức cấp cứu, chuyên gia virus và bác sĩ chuyên khoa phổi.

Người phụ trách xử lý dịch COVID-19 tại Sicily – ông Renato Costa chia sẻ với tờ La Repubblica: “Chính phủ Cuba sở hữu đội ngũ bác sĩ và y tá sẵn sàng đến nước khác để công tác. Chúng tôi đã đề nghị họ giúp đỡ. Chúng tôi biết rằng trong những tuần gần đây các vùng khác ở Italy cũng đề nghị Cuba hỗ trợ. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ đến Sicily đầu tiên. Tôi đã liên lạc với đại sứ quán và họ chào mừng đề nghị của chúng tôi”.

Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, nhiều nhóm nhân viên y tế Cuba đã đến những vùng chịu tác động nghiêm trọng nhất của Italy vì dịch COVID-19 bao gồm Lombardy và Piedmont. Động thái này nhằm hỗ trợ nhân viên y tế Italy khi đó đang bị quá tải. Không chỉ Italy, các nhân viên y tế Cuba còn đến 20 quốc gia khác hỗ trợ chống dịch COVID-19 như Nam Phi, Suriname…

Ngày 4/11, Rome xếp Sicily vào “khu vực cam” rủi ro cao bởi thiếu cơ sở hạ tầng y tế và thiếu giường bệnh tại khoa chăm sóc đặc biệt.

Làn sóng COVID-19 thứ hai đã phơi trần tình trạng thiếu nhân viên tại khoa chăm sóc đặc biệt ở Italy. Nhiều nhân viên y tế Italy đã quyết định từ bỏ ngành y hoặc nghỉ hưu sớm sau những chấn động họ phải đối mặt trong mùa Xuân năm nay vì dịch COVID-19. Liên đoàn bác sĩ Italy cho biết trong 10 ngày qua, đã có tới 27 nhân viên y tế thiệt mạng vì mắc COVID-19.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza khẳng định đến 2/12 ông sẽ trình lên chính phủ kế hoạch vaccine COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức
Italy đưa thêm 2 vùng vào danh sách vùng đỏ về dịch COVID-19
Italy đưa thêm 2 vùng vào danh sách vùng đỏ về dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 13/11, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza đã ban hành chỉ thị mới bổ sung thêm 2 vùng là Campania và Toscana vào danh sách vùng đỏ - vùng có rủi ro cao nhất về dịch bệnh COVID-19. Chỉ thị có hiệu lực từ ngày 15/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN