Sẽ loại Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố?

Tiếp tục xu hướng đề nghị cải thiện quan hệ với Cuba, ngày 15/2, cựu Thống đốc bang New Mexico của Mỹ, ông Bill Richardson đã hối thúc chính phủ nước này loại Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Trả lời phỏng vấn Viện Brookings, ông Richardson khẳng định, việc Cuba nằm trong danh sách các nước bảo trợ khủng bố là bất hợp lý và Oasinhtơn cần phải loại La Habana khỏi danh sách này. Đây là một trong 5 - 6 bước đi mà Oasinhtơn phải thực hiện để tích cực thay đổi mối quan hệ với La Habana.

Ông Richardson cũng điểm một số vấn đề mà hai nước có thể thực hiện nhằm cải thiện quan hệ song phương, như đối thoại về di cư bao gồm cả những vấn đề nhân đạo. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị La Habana xem xét giảm giá thành các thủ tục làm hộ chiếu (có thể lên tới hàng trăm USD đối với những người Cuba sống ở nước ngoài), loại bớt những thủ tục quan liêu liên quan tới xuất cảnh.

Ông Richardson là chuyên gia ngoại giao Mỹ rất có kinh nghiệm trong xử lý mối quan hệ với các nước, như Triều Tiên và Cuba trong hai thập kỷ qua.

Cùng ngày, mạng tin Infolatam đưa tin Nhóm nghiên cứu về Cuba gồm nhiều luật sư Mỹ nhận định Tổng thống Barack Obama có đặc quyền để cải thiện quan hệ với Cuba mà không cần Quốc hội thông qua. Theo báo cáo của tổ chức này, ông Obama có thể quyết định mở rộng diện các công dân Mỹ được tới Cuba du lịch, tăng lượng kiều hối gửi về Cuba, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của quốc đảo Caribê này.

Giữa tháng 1/2011, ông Obama đã cho phép khôi phục lại trao đổi hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia, theo đó các sinh viên và học giả Mỹ sẽ được tham dự các hội nghị, hội thảo tại Cuba, nhiều nhà báo được phép tới Cuba.


Bên cạnh đó, Oasinhtơn còn cho phép công dân của nước này được chuyển tối đa 500 USD/quý đến những người không phải là họ hàng của mình tại Cuba (loại trừ các quan chức chính phủ và đảng viên Đảng Cộng sản) nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế tư nhân. Ngoài ra, các sân bay quốc tế tại Mỹ sẽ được phép cung cấp các chuyến bay thuê đến hoặc đi từ Cuba.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản