SCO phát huy 'Tinh thần Thượng Hải'

Ngày 5/5, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho rằng là một tổ chức đóng vai trò xây dựng quan trọng trong các vấn đề của khu vực và quốc tế, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO - gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan và Uzbekistan) cần phát huy “Tinh thần Thượng Hải” trong bối cảnh tình hình quốc tế đan xen, đồng thời nỗ lực xây dựng cộng đồng SCO chung vận mệnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao SCO ở bang Goa, miền Tây Ấn Độ, Bộ trưởng Tần Cương cho rằng thế giới hiện đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng và thách thức. Trong bối cảnh đó, ông đề xuất các quốc gia thành viên SCO giữ vững quyền tự chủ chiến lược, tăng cường đoàn kết, tin cậy lẫn nhau để đối phó với các thách thức. Ông kêu gọi các nước ủng hộ lẫn nhau trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh để bảo vệ hòa bình khu vực. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan, cũng như các hoạt động buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Tần Cương cũng kêu gọi SCO thúc đẩy sự phát triển chung, tuân thủ công lý và sự công bằng để cải thiện quản trị toàn cầu, đồng thời tập trung cho phát triển dài hạn và tăng cường xây dựng cơ chế. Ông cũng kêu gọi hoàn tất có trật tự tiến trình kết nạp Iran và Belarus vào SCO để thúc đẩy hiệu quả hơn sự gắn kết, thực thi và tầm ảnh hưởng của SCO.

Trước đó cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao SCO đã khai mạc tại bang Goa dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Subrahmanyam Jaishankar. Trực tiếp tham dự hội nghị có bộ trưởng ngoại giao của tất cả các nước thành viên SCO.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tham dự Hội nghị SCO tại Ấn Độ
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tham dự Hội nghị SCO tại Ấn Độ

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc, sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Ấn Độ từ ngày 27-28/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN