Saudia Arabia, Qatar nối lại đường bay thẳng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/1, một máy bay phản lực của hãng Qatar Airways đã hạ cánh xuống Saudi Arabia, hoàn thành chuyến bay thẳng đầu tiên từ Doha tới Riyadh kể từ khi Saudi Arabia tẩy chay Qatar từ năm 2017.

Chú thích ảnh
Một chiếc máy bay của Qatar Airways cất cánh từ Sân bay Quốc tế Hamad gần thủ đô Doha của Qatar, trên chuyến bay thương mại đầu tiên đến Ả Rập Xê Út, vào ngày 11/1/2021. Ảnh: AFP

Việc khôi phục đường bay thẳng này diễn ra sau khi Saudi Arabia tái mở cửa biên giới và không phận với Qatar từ tuần trước, tạo điều kiện cho việc thiết lập lại quan hệ hữu nghị song phương. Trước đó, hãng Qatar Airways cũng đã thông báo việc khôi phục các chuyến bay hàng ngày tới thủ đô Riyadh và 4 chuyến bay mỗi tuần tới thành phố Jeddah của Saudi Arabia bên bờ Biển Đỏ, cũng như các chuyến bay hàng ngày tới thành phố Damman của nước này. Cùng với đó, hãng hàng không Saudi Airlines cũng cho biết sẽ khai thác các chuyến bay tới Doha.

Việc Qatar và Saudi Arabia khôi phục các chuyến bay sang lãnh thổ của nhau diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia đại diện cho 4 quốc gia tẩy chay Qatar, ký cam kết giải quyết tranh chấp với nước này tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh vừa diễn ra ở thành phố Al Ula của Saudi Arabia.

Văn Ứng (TTXVN)
Qatar, Saudi Arabia mở cửa biên giới trên bộ
Qatar, Saudi Arabia mở cửa biên giới trên bộ

Qatar và Saudi Arabia đã mở lại biên giới trên bộ sau khi hai nước vùng Vịnh này khôi phục quan hệ với một thỏa thuận lịch sử chấm dứt sự rạn nứt kéo dài hơn 3 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN