Saudi Arabia và Iran thúc đẩy mở lại các cơ quan ngoại giao giữa hai nước

Ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo Ngoại trưởng nước này, Hoàng tử Faisal bin Farhan và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có cuộc điện đàm nhân dịp bắt đầu tháng lễ Ramadan, trong đó hai bên cam kết sẽ sớm gặp nhau để triển khai một thỏa thuận hòa giải mang tính lịch sử giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (phải) và Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan (trái). Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo bộ trên, trong cuộc điện đàm, hai bên đã chúc mừng nhau nhân dịp tháng lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 23/3 ở cả hai nước. Thông báo nêu rõ hai Ngoại trưởng nhất trí sớm tiến hành cuộc gặp song phương để mở đường cho việc mở lại đại sứ quán và lãnh sự quán giữa hai nước.

Các quan chức Saudi Arabia cho biết cuộc gặp sắp tới giữa hai ngoại trưởng là bước đi tiếp theo sau khi Riyadh và Tehran bất ngờ đạt thỏa thuận nối lại quan hệ. 

Quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị gián đoạn sau khi xảy ra vụ người biểu tình Iran tấn công trụ sở các phái đoàn ngoại giao Saudi Arabia tại nước này năm 2016, liên quan việc Riyadh tử hình Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr. 

Vào ngày 10/3 vừa qua, Iran và Saudi Arabia đã nhất trí thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí mở lại các đại sứ quán và các cơ quan đại diện giữa hai nước trong vòng 2 tháng, cũng như thực hiện những thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh đã ký kết hơn 20 năm trước đây.

Đức Trung (TTXVN)
Sau khi hòa giải với Iran, Saudi Arabia gửi tín hiệu ‘tiêu cực’ đến Israel
Sau khi hòa giải với Iran, Saudi Arabia gửi tín hiệu ‘tiêu cực’ đến Israel

Với quan điểm của Israel, thỏa thuận Iran-Saudi Arabia do Trung Quốc làm trung gian có thể cản trở đáng kể nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Riyadh của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN