Saudi Arabia: Hoàng tử cai trị Riyadh sẽ trở thành Thái tử

Hoàng gia Saudi Arabia (Arập Xêút) ngày 17/6 đã tập trung tại thánh địa Mecca để đưa tiễn Thái tử Nayef bin Abdul Aziz Al Saud, người vừa qua đời ở tuổi 78 khi đang điều trị bệnh tại Geneva, Thụy Sĩ. Người em trai có quan điểm tự do hơn của ông, Hoàng tử Salman, nhiều khả năng sẽ trở thành người thừa kế ngai vàng.

 

Hoàng tử Salman, người theo quan điểm cải cách kinh tế - xã hội thận trọng, sẽ trở thành tân Thái tử Saudi Arabia. Ảnh Internet.

 

Cái chết của Thái tử Nayef, Bộ trưởng nội vụ kiêm Phó Thủ tướng, đã bộc lộ tính mong manh ngày càng tăng của một thế hệ đã cai trị Saudi Arabia kể từ sau cái chết của người sáng lập vương quốc, Quốc vương Ibn Saud vào năm 1953. 

 

Theo tục lệ, vương triều Saudi Arabia được kế thừa bởi lần lượt một trong 40 người con trai của cố Quốc vương Ibn Saud. Điều này dấy lên lo ngại về tính ổn định của triều đại khi các hoàng tử ngày càng già yếu hơn.

 

Sau cái chết của ông Nayef, vị trí Thái tử hầu như chắc chắn sẽ được chuyển giao cho người em trai kế tiếp của ông là hoàng tử Salman, nhân vật thứ ba giữ cương vị này chỉ trong vòng 8 tháng.

 

Việc đề cử hoàng tử Salman là người nối ngôi Quốc vương Abdullah, hiện đã 89 tuổi, sẽ được xác nhận bởi một hội đồng gồm các thành viên cao cấp của hoàng tộc.

 

Ở tuổi 76, hoàng tử Salman đã trải qua một cơn đột quỵ và một ca phẫu thuật cột sống vào năm 2010, nhưng vẫn được coi là một trong những người con trai hoạt bát nhất còn lại của cố Quốc vương Ibn Saud.

 

Ông Salman đã lãnh đạo thủ đô Riyadh trong 48 năm và là thành viên của “Sudairi Seven”, một nhóm quyền lực gồm các con trai của Quốc vương Ibn Saud với Hoàng hậu Hassa al-Sudairi.

 

 

Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản