Saudi Arabia dự định xây siêu đô thị trị giá 500 tỉ USD

Saudi Arabia đang ấp ủ kế hoạch xây dựng một sêu đô thị trị giá 500 tỉ USD, có diện tích gấp 33 lần New York (Mỹ) và hoàn toàn sử dụng năng lượng tái tạo.

Kênh RT (Nga) cho biết thành phố này đã được đặt tên là NEOM và có tài khoản mạng xã hội Twitter công khai.

Thành phố Riyadh về đêm. Ảnh: Reuters

NEOM sẽ mọc lên từ khu vực rộng hơn 26.500 km vuông nằm dọc biên giới giữa Saudi Arabia với Jordan và Ai Cập. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho biết NEOM sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp năng lượng, thực phẩm, giải trí và công nghệ sinh học.

Nguồn vốn xây dựng NEOM sẽ được cấp bởi Saudi Arabia cũng như các nhà đầu tư địa phương và quốc tế.

Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF) công bố: “NEOM nằm trên một trong những hành lang kinh tế nổi bật nhất với 1/10 dòng chảy thương mại của thế giới đi qua. Vị trí chiến lược cũng tạo điều kiện để khu vực này nổi lên là trung tâm toàn cầu kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi. Tạo điều kiện để 70% dân số thế giới có thể đặt chân đến đây trong vòng 8 giờ đồng hồ”.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

NEOM sẽ hoạt động hoàn toàn dựa trên năng lượng gió và mặt trời. Theo kế hoạch, mọi dịch vụ trong thành phố sẽ được tự động với các công việc mang tính lặp lại và vất vả do robot thực hiện. NEOM sẽ có khí hậu ôn hòa bởi được nhận luồng gió mát từ biển gần đó.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman khẳng định: “Tất cả những điều này tạo điều kiện cho một cách sống mới hình thành dựa trên mục tiêu và tầm nhìn của con người kết hợp với công nghệ tương lai và triển vọng kinh tế”.

Tuyên bố này được đưa ra cùng ngày Thái tử Salman công bố rằng Riyadh sẽ chuyển sang hình thức Hồi giáo “ôn hòa” cởi mở với tất cả các tôn giáo.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản