Sau vụ UAV vào không phận, Hàn Quốc cân nhắc mua hệ thống cảnh báo sớm từ Israel

Hàn Quốc đang xem xét mua hệ thống cảnh báo sớm quang điện Sky Spotter của Israel. Thiết bị này giúp phát hiện và theo dõi các vật thể trên không, như máy bay không người lái.

Chú thích ảnh
Hệ thống Sky Spotter đang được sử dụng để theo dõi vật thể trên không được phóng vào Israel từ Gaza tháng 6/2018. Ảnh: Timesofisrael

Theo đài Sputnik ngày 8/1, thông tin trên do truyền thông Hàn Quốc đưa ra, dựa theo một nguồn tin quốc phòng ở Seoul.

Theo đó, trong những tuần tới, quân đội Hàn Quốc sẽ quyết định xem có chính thức yêu cầu mua hệ thống trên hay không sau khi xem xét hiệu quả của hệ thống trong chống lại các mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV).

Vào tháng 12/2022, một nhóm máy bay không người lái nghi của Triều Tiên đã vượt qua biên giới liên Triều. Hàn Quốc đã tìm cách bắn hạ các máy bay không người lái này và điều máy bay chiến đấu, trực thăng để đánh chặn. Một trong hai máy bay đã bị rơi trong quá trình đó.

Bốn máy bay không người lái nhỏ nói trên đã bay gần đảo Ganghwado ở Hàn Quốc và một chiếc khác bay tới khu vực phía Bắc của khu đô thị đông người, gồm cả thủ đo Seoul. Truyền thông Hàn Quốc sau đó nói rằng một máy bay không người lái đã tìm cách quay trở lại Triều Tiên, trong khi bốn chiếc còn lại biến mất khỏi radar.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gọi việc máy bay không người lái xâm phạm không phận nước này là một hành động khiêu khích và cam kết sẽ đáp trả. Đồng thời, bộ này cho rằng các máy bay không người lái nói trên không thể thu được thông tin có ý nghĩa nào.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bắt đầu xấu đi trong hai năm qua. Vào tháng 12/2022, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chính thức lại coi Triều Tiên là kẻ thù – điều mà chính phủ người tiền nhiệm Moon Jae-in đã dỡ bỏ.

Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân theo cấp số nhân. Ngoài ra, ông cáo buộc Mỹ tạo ra “phiên bản châu Á” của NATO bằng cách củng cố liên minh này với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch chế tạo UAV chiến đấu siêu thanh ‘cảm tử”
Công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch chế tạo UAV chiến đấu siêu thanh ‘cảm tử”

UAV siêu thanh dự kiến có khả năng thực hiện một loạt nhiệm vụ, chẳng hạn như tấn công chiến lược, hỗ trợ trên không (CAS), tấn công bằng tên lửa, chế áp hệ thống phòng không và phá hủy hệ thống phòng không của đối phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN