UAV nghi của Triều Tiên xâm phạm vùng cấm bay quanh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Một máy bay không người lái (UAV) nghi của Triều Tiên được phát hiện di chuyển trong vùng cấm bay có bán kính 3,7 km xung quanh Văn phòng của Tổng thống Yoon Suk Yeol ở thủ đô Seoul hồi tháng trước.

Thông báo này đã được một quan chức quân sự xác nhận trong ngày 5/1, trái ngược với thông báo trước đó của cơ quan quốc phòng Hàn Quốc cho rằng đã không có sự cố an ninh không phận nghiêm trọng nào xảy ra.

Cụ thể, chiếc UAV xâm phạm vùng cấm bay nằm trong số 5 chiếc UAV được cho là của Triều Tiên vượt qua Đường ranh giới quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên vào ngày 26/12.

Quân đội Hàn Quốc đã không bắn hạ được các máy bay này, đặt ra nghi ngờ về khả năng phòng không của nước này.

"Chiếc UAV đã bay về rìa phía Bắc của khu vực, nhưng nó không tới gần các cơ sở an ninh quan trọng", quan chức giấu tên nói với hãng thông tấn Yonhap, đề cập đến khu vực an ninh có tên "P-73".

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup đã báo cáo việc máy bay không người lái xâm nhập vào khu vực cấm với Tổng thống Yoon trong cuộc họp ngày 4/1 thảo luận về các biện pháp ngăn ngừa máy bay không người lái.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông làm dấy lên suy đoán rằng máy bay không người lái đã xâm nhập khu vực này.

Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Đại tá Lee Sung-jun, thậm chí còn bác bỏ các thông tin, cho rằng chúng "không đúng sự thật và vô căn cứ".

Việc UAV nghi ngờ của Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ Hàn Quốc đã cho thấy Seoul hiện chưa được chuẩn bị sẵn sàng để phát hiện, theo dõi và bắn hạ những chiếc UAV nhỏ, đặc biệt là khi các UAV của Triều Tiên có quỹ đạo bay khác thường, thay đổi tốc độ và độ cao theo những cách không lường trước được.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo thành lập đơn vị đặc nhiệm UAV 
Tổng thống Hàn Quốc chỉ đạo thành lập đơn vị đặc nhiệm UAV 

Theo hãng thông tấn Yonhap, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Eun-hye ngày 4/1 cho biết Tổng thống nước này Yoon Suk-yeol đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup thành lập đơn vị đặc nhiệm máy bay không người lái (UAV) chung có khả năng thực hiện các hoạt động giám sát và trinh sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN