Sau bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ đến biên giới phía nam

Một ngày sau khi có bài phát biểu trực tiếp từ phòng Bầu Dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump thị sát mẫu tường biên giới tại San Diego năm 2018. Ảnh: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã xác nhận thông tin trên vào ngày 7/1. Hãng thông tấn AFP (Pháp) đánh giá động thái này nằm trong kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm gây áp lực với quốc hội về bức tường biên giới vốn đang dẫn đến tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

Bà Sarah Sanders nêu rõ nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đến biên giới phía Nam vào ngày 10/1 để gặp gỡ những người đang công tác ở tiền tuyến về an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân quyền. Không có thêm chi tiết cụ thể về nơi Tổng thống Trump sẽ đặt chân đến.

Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã từ chối thông qua đề xuất ngân sách dành cho bức tường biên giới với Mexico và đây đang là một trong những thách thức chính trị lớn trong thời kỳ tại nhiệm của ông Trump.

Tổng thống Trump đã yêu cầu dành 5 tỷ USD ngân sách cho việc xây dựng bức tường mà ông cho là sẽ dùng để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Sau cuộc họp kéo dài 2 tiếng tại Nhà Trắng ngày 4/1 với các thành viên đảng Dân chủ, Tổng thống Trump khẳng định chỉ mở cửa chính phủ khi vấn đề tường biên giới được giải quyết. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Chúng tôi đã nói rõ với Tổng thống rằng không thể giải quyết vấn đề tường biên giới cho đến khi chính phủ mở cửa”.

Ngày 9/1, trong bài phát biểu trực tiếp về bức tường biên giới, Tổng thống Trump nói: “Tại sao những chính trị gia giàu có lại xây tường, hàng rào và nhiều cánh cửa quanh nhà? Họ không xây tường đơn giản vì ghét những người ở bên ngoài mà chỉ bởi họ yêu mến những người ở trong ngôi nhà”.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Gửi tới các thành viên quốc hội, hãy thông qua dự luật ngân sách để kết thúc khủng hoảng này. Gửi tới mọi công dân Mỹ, hãy kêu gọi quốc hội rằng sau nhiều thập niên đã đến lúc bảo đảm an ninh biên giới. Điều này xoay quanh vấn đề đúng và sai, công bằng và bất công, đó là điều chúng ta phải thực hiện để phục vụ nhân dân. Tôi cam kết bảo vệ đất nước của chúng ta”.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Dư luận phản ứng thế nào trước bài phát biểu của Tổng thống Trump?
Dư luận phản ứng thế nào trước bài phát biểu của Tổng thống Trump?

Bài phát biểu về vấn đề nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước toàn dân trên sóng truyền hình trực tiếp sáng 9/1 (giờ Việt Nam) đã ngay lập tức nhận được làn sóng phản hồi khen, chê trái chiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN