Santiago de Cuba - thành phố đậm dấu ấn lãnh tụ huyền thoại Fidel Castro

Nếu thành phố Villa Clara ở miền Trung Cuba gắn liền với tên tuổi của người du kích anh hùng Argentina Che Guevara, thì Santiago de Cuba lại được coi là thành phố ghi dấu ấn của cố Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro.

Phần mộ lãnh tụ Fidel Castro tại nghĩa trang Santa Ifigenia, Santiago. Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN

Nghĩa trang Santa Ifigenia ở ngoại ô Santiago de Cuba, thành phố có gần nửa triệu dân, là nơi an nghỉ của vị lãnh tụ huyền thoại của Cách mạng Cuba. Tại nghĩa trang này được đặt một tảng đá lớn được mang về từ dãy núi Sierra Maestra, nơi lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo phong trào du kích lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista năm 1959. Ngày nay, nơi đây đã trở thành điểm đến của những người yêu mến lãnh tụ Fidel Castro từ khắp nơi trên thế giới, với khoảng 2.000 lượt người tới thăm viếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, quá khứ anh hùng của lãnh tụ huyền thoại Fidel Castro mới là điều khiến Santiago de Cuba trở thành địa danh gắn liền với tên tuổi của ông. Fidel Castro cùng người anh trai Ramon Castro rời thành phố Biran quê hương để đến Santiago de Cuba từ khi còn rất trẻ. Sau đó, em trai ông là Raul Castro - Chủ tịch Cuba hiện nay, cũng theo 2 anh trai tới thành phố này. Tại Santiago de Cuba, ông đã lãnh đạo phong trào đấu tranh lật đổ chính quyền độc tài Batista, mở ra một thời kỳ mới cho Cuba, thời kỳ của độc lập, tự do và tự quyết định vận mệnh của đất nước. Bài phát biểu đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro sau khi cách mạng thắng lợi được phát ra từ ban công của Tòa thị chính Santiago de Cuba, nằm cạnh Công viên Cespedes ở trung tâm thành phố.

Nhà sử học trẻ tuổi Elizabeth Bongo tốt nghiệp Đại học Universidad de Oriente chia sẻ hình ảnh của cố lãnh tụ Fidel Castro có mặt ở khắp mọi nơi ở Santiago de Cuba và ông "sống mãi trong trái tim của tất cả người dân Santiago".

Những lá thư trên bức tường của một tuyến đường lớn ở Santiago de Cuba ghi dòng chữ "Cám ơn Santiago", câu nói mà lãnh tụ Fidel thường dùng để bày tỏ tri ân sự ủng hộ của người dân địa phương. Tại Quảng trường Cách mạng cũng treo tấm ảnh lớn của cố lãnh tụ Fidel Castro trong bộ quân phục màu xanh thường thấy. Trong khi đó, tại trụ sở của Đảng Cộng sản Cuba cũng treo tấm chân dung của vị lãnh tụ cách mạng huyền thoại này.

Trên đại lộ Garzon cũng có nhiều tấm ảnh lớn chụp lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Cuba Raul Castro và chỉ huy cách mạng Juan Almeida. Dọc theo con phố Enramada sầm uất, hình ảnh của cố lãnh tụ cũng xuất hiện ở khắp mọi nơi, ghi dấu những thành tựu nổi bật trong 6 thập kỷ lãnh đạo của ông.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản