Cuba tưởng niệm 1 năm ngày mất của Lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro

Ngày 25/11, Cuba đã tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời.

Các hoạt động tưởng niệm diễn ra trong không khí trang trọng và nhiều người dân Cuba đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với vị lãnh tụ cách mạng. 

Người dân Cuba tại lễ tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro ở La Habana ngày 25/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Các hoạt động tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro diễn ra trong tuần này dưới nhiều hình thức như trưng bày sách về cuộc đời và sự nghiệp của ông, tổ chức các buổi triển lãm, hòa nhạc và nhiều hình thức khác trên khắp đất nước Cuba. 

Theo kế hoạch, vào ngày 3/12, Cuba sẽ tổ chức một cuộc mít tinh lớn và lễ cầu nguyện tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo tại thành phố Santiago de Cuba. 

Tiếp đó, sáng 4/12, một cuộc hành hương sẽ được thực hiện từ thành phố này tới nghĩa trang Santa Ifigenia để tỏ lòng thành kính đối với nhà lãnh đạo Fidel Castro. 

Người dân Cuba ca ngợi và bày tỏ lòng biết ơn lãnh tụ Fidel Castro đã hy sinh cả đời mình cho hạnh phúc của nhân dân và chủ quyền của dân tộc. Người Cuba tin tưởng rằng tư tưởng của ông sẽ soi sáng con đường để nhân dân Cuba đi tới tương lai. 

Cách đây 1 năm, lãnh tụ Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những nhân vật kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. 

Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập, tự do. 

Đã tròn 1 năm ông qua đời nhưng người dân Cuba vẫn cảm thấy sự hiện diện của ông ở khắp nơi và dường như thời gian không xóa nhòa được sự kiện cách đây 1 năm, gây chấn động đối với Cuba và cả thế giới. 

Một năm sau khi ông qua đời, đất nước Cuba tiếp tục tiến trình cải cách mô hình kinh tế bất chấp những hạn chế tài chính do lệnh cấm vận của Mỹ và những căng thẳng gần đây với chính quyền của Tổng thống Donald Trump. 

Trong những tháng tới, Chính phủ Cuba sẽ đẩy nhanh quá trình cập nhật mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa, tạo cơ sở cho những chuyển biến cần thiết để thúc đẩy phát triển và củng cố các thành quả của cách mạng xã hội chủ nghĩa theo các mục tiêu được đề ra tại Đại hội lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra hồi tháng 4/2016.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản