Sản xuất nông sản của Mexico chịu tác động mạnh do biến đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mexico (SADER) hôm 12/6 dự báo sản lượng nông sản, thực phẩm và thủy sản nước này năm 2024 ước đạt 293,2 triệu tấn, giảm 1,9% so với năm 2023 (299 triệu tấn) do tác động của biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Ngô được bày bán tại một chợ ở Mexico City, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn báo cáo của Cục Thông tin Nông nghiệp-Thực phẩm và Thủy sản (SIAP) thuộc SADER cho biết Mexico sẽ chỉ sản xuất được hơn 260,4 triệu tấn lương thực trong năm nay, giảm 4,2% so với năm 2023. Sự sụt giảm mạnh này do diện tích gieo trồng bị thu hẹp, lượng mưa thấp và điều kiện thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến thu hoạch nông nghiệp.

Ngược lại, sản xuất ngành chăn nuôi của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh ước đạt 25,6 triệu tấn, tăng 2%, nhờ sản lượng sữa, thịt và trứng tăng

Trong khi đó, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy hải sản của Mexico dự tính đạt 1,97 triệu tấn, giảm 0,7% và 0,3% lần lượt so với các năm 2022 và 2023.

Hồi cuối tháng 3/2024, Tập đoàn Tư vấn Thị trường Nông nghiệp (GCMA) cũng dự báo sản lượng nông sản, thực phẩm của quốc gia Mỹ Latinh này trong năm nay chỉ đạt 287 triệu tấn, giảm khoảng 2% do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài. Đặc biệt, Mexico chỉ thu hoạch được 24,9 triệu tấn ngô trong niên vụ 2024-2025, mức thấp nhất ghi nhận trong 6 năm qua. Điều này là do sản lượng ngô tại các bang trồng loại hạt này lớn nhất nước, gồm Sinaloa, Sonora và Tamaulipas, dự báo giảm đến 50% vì tác động của hiện tượng thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao kéo dài.

Các chuyên gia khí tượng cho biết hiện tượng vòm nhiệt tập trung ở phía Nam Vịnh Mexico và phía Bắc khu vực Trung Mỹ đã ngăn cản sự hình thành mây và gây ra tình trạng nắng nóng, nhiệt độ cao trên khắp đất nước Mexico. Trong những tuần qua, gần 2/3 diện tích quốc gia Mỹ Latinh này đã hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 45 độ C (113 độ F), gây ra tình trạng hạn hán khắc nghiệt và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân.

Phương Lan (P/v TTXVN tại Mexico)
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo cùng giảm nhẹ
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo cùng giảm nhẹ

Giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự giảm nhẹ. Nhiều địa phương đang tích cực vào vụ thu hoạch lúa vụ Hè Thu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN