Sản lượng công nghiệp Nhật giảm 3 tháng liền

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản trong tháng 6 giảm 0,1% so tháng Năm, đạt 92,1 điểm. Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này sụt giảm, cho thấy sự ảm đạm của thị trường toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất trong nước của Nhật Bản.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 30/7, sản lượng công nghiệp suy giảm chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị giao thông vận tải, máy móc thiết bị điện và sắt thép.

Sản lượng thiết bị giao thông vận tải giảm 4,3%, là tháng thứ hai giảm liên tiếp, do lượng xe ô tô xuất khẩu giảm mạnh. Sản lượng linh kiện ô tô cũng giảm do thời hạn ưu đãi của chính phủ nước này nhằm khuyến khích tiêu thụ xe thân thiện với môi trường sẽ chấm dứt vào đầu tháng 8.


 

Hình minh họa. Nguồn: Internet.


 

Lĩnh lực sản xuất máy móc thiết bị điện cũng giảm 3,6% do sự sụt giảm sản lượng các tấm pin năng lượng mặt trời. Lượng thép xuất khẩu sang các thị trường Nga và Australia (Ôxtrâylia) giảm cũng là nguyên nhân chủ yếu giảm sản lượng trong lĩnh vực chế tạo thép Nhật Bản.

Ngược lại, sản lượng thiết bị điện tử tăng 5,6% nhờ xuất khẩu bộ nhớ cho điện thoại di động sang thị trường châu Á tăng.

Trong lĩnh vực máy móc chung, sản lượng linh kiện tuốcbin hơi nước tăng gần 60% do nhu cầu tiêu thụ rất cao trong bối cảnh sắp tới mùa hè nóng nực và các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản ngừng hoạt động.

Cũng theo METI, chỉ số giao hàng đối với các sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản giảm 1,5%, đạt mức 93,7% và chỉ số hàng tồn kho giảm 1,4%, đạt 107,5% trong tháng 6.

METI cũng điều chỉnh nhận định về sản lượng của khối sản xuất và khai khoáng của nước này xuống mức "ổn định" thay vì nhận định "có xu hướng phát triển" hồi tháng Năm.

Theo kết quả khảo sát của METI đối với các nhà sản xuất công nghiệp lớn thì sản lượng công nghiệp sẽ tăng 4,5% trong tháng 7 và giảm 0,6% vào tháng 8 tới do nhu cầu giảm đối với các mặt hàng linh kiện, máy móc điện tử...


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • IAEA thanh sát nhà máy điện hạt nhân Nhật

    IAEA thanh sát nhà máy điện hạt nhân Nhật

    14:07 ngày 30/07/2012

    Ngày 30/7, IAEA bắt đầu thanh sát nhà máy điện hạt nhân Onagawa ở tỉnh Miyagi của Nhật Bản. Đây là một trong những nhà máy điện hạt nhân ít bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép động đất, sóng thần ở nước này hồi tháng Ba năm ngoái.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản