Roscosmos báo cáo về sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz

Ngày 16/12, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) xác nhận nhiệt độ trong tàu vũ trụ Soyuz kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã tăng lên, nhưng phi hành đoàn không gặp nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Soyuz được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kết luận trên được đưa ra sau khi Roscosmos và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo phát hiện rò rỉ chất làm mát trên tàu vũ trụ Soyuz MS-22. Vụ rò rỉ đã buộc hai nhà du hành vũ trụ người Nga phải hủy chuyến đi bộ ngoài không gian vào phút chót, được lên kế hoạch thực hiện trong ngày 14/12.

Theo Roscosmos, các kết quả kiểm tra trên tàu Soyuz ngày 16/12 cho thấy nhiệt độ trong khoang đã tăng lên mức 30 độ C. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định "đây là một sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ" và điều này "không ảnh hưởng nhiều" đối với hoạt động của con tàu cũng như đối với phi hành đoàn. Mặc dù vậy, việc rò rỉ chất làm mát có khả năng ảnh hưởng đến chuyến bay trở về Trái Đất của 3 thành viên phi hành đoàn của Nga.

Ông Sergei Krikalev - người phụ trách các dự án bay vào vũ trụ của Roscosmos - cho biết nguyên nhân gây ra vụ rò rỉ nói trên có thể là do tàu Soyuz đã va phải một thiên thạch nhỏ.

Theo kế hoạch trước đó, các nhà du hành vũ trụ của Nga sẽ có chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 tiếng rưỡi vào ngày 14/12. Trong khuôn khổ chuyến đi bộ ngoài không gian này, một thiết bị truyền nhiệt sẽ được chuyển từ module nghiên cứu mini Rassvet sang phòng thí nghiệm đa năng Nauka tại khoang của Nga trên ISS với sự hỗ trợ của cánh tay robot ERA.

Thanh Phương  (TTXVN)
Tên lửa Soyuz của Nga đưa 34 vệ tinh mới của Anh vào không gian
Tên lửa Soyuz của Nga đưa 34 vệ tinh mới của Anh vào không gian

Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết một tên lửa Soyuz của nước này đã đưa 34 vệ tinh vào không gian trong ngày 10/2, phục vụ công ty truyền thông toàn cầu OneWeb của Anh cung cấp Internet băng thông rộng khắp nơi trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN