ISS lấy lại định hướng sau khi thử nghiệm động cơ Soyuz MS-18

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng công ty Tên lửa Vũ trụ (RSC) Energia thuộc tập đoàn vũ trụ Nga Roskosmos ngày 15/10 cho biết Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã lấy lại định hướng sau một thời gian ngắn bị mất định hướng khi đang thử nghiệm động cơ của tàu vũ trụ Liên hợp (Soyuz) MS-18.

Chú thích ảnh
Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Sputnik

Energia lưu ý: “Khi đang thử nghiệm động cơ tàu vũ trụ Soyuz MS-18, hoạt động của động cơ đã ảnh hưởng đến định hướng của trạm”.

Như Energia giải thích, định hướng của trạm đã được khôi phục nhanh chóng nhờ hành động của các nhân viên Nhóm điều khiển chính thuộc phân đoạn Nga của ISS. Công ty khẳng định: “Không còn gì đe dọa trạm và phi hành đoàn”.

Hiện có 10 người trên ISS gồm các phi hành gia Oleg Novitsky, Petr Dubrov và Anton Shkaplerov của Roscosmos, nữ diễn viên Yulia Peresild, Đạo diễn Klim Shipenko, các phi hành gia Mark Vande Hai, Shane Kimbrow và Megan MacArthur của NASA, phi hành gia Tom Peske của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cũng như phi hành gia Akihiko Hoshide của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Ba trong số họ - Novitsky, Peresild và Shipenko - sẽ trở về Trái đất vào ngày 17/10 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18.

Duy Trinh (TTXVN)
Diễn viên và đạo diễn Nga đã 'cập bến' ISS để làm phim
Diễn viên và đạo diễn Nga đã 'cập bến' ISS để làm phim

Ngày 5/10, một diễn viên và một đạo diễn phim của Nga đã đặt chân lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để thực hiện một bộ phim trên quỹ đạo Trái Đất. Với sự kiện này, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện tác phẩm điện ảnh trực tiếp trong không gian vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN