Rộ tin nhà máy Triều Tiên rò rỉ chất thải phóng xạ vào sông

Các nhà phân tích đang tìm hiểu thông tin nhà máy hạt nhân tại Triều Tiên đang làm rò rỉ chất thải vào con sông nằm sát cơ sở này.

Chú thích ảnh
Nhà máy hạt nhân Pyongsan nằm tại tỉnh Bắc Hwanghae. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) cho biết anh Jacob Bogle, một blogger chuyên viết về vấn đề Triều Tiên, vào ngày 3/8 đã đăng tải thông tin cho rằng qua hình ảnh Google Earth, có thể quan sát thấy nhà máy hạt nhân Pyongsan tại tỉnh Bắc Hwanghae có dấu hiệu làm thấm hạt nhân vào sông Ryesong.

Anh Bogle viết: “Nhờ Google Earth, chúng ta có thể xác định được rằng ống dẫn đã khiến nước thải đổ vào sông Ryesong. Chúng sau đó có thể theo sông Han chảy vào Hoàng Hải”. Những bức ảnh do Bogle đăng tải cho thấy ống nước lắp đặt qua sông vào bể quặng có dấu hiệu rò rỉ.

Nhà máy hạt nhân Pyongsan được xây cạnh một mỏ urani lớn. Theo trang 38 North chuyên phân tích tình hình Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), từ đầu những năm 1980, cơ sở này bị bỏ trống trong nhiều năm. Đến đầu những năm 2000, hoạt động sản xuất được tái khởi động. Sau đó Pyongsan được tu sửa và hoàn thiện trong năm 2015.

Chú thích ảnh
Cận cảnh ống nước được cho bị rò rỉ. Ảnh: Sputnik

Nhà máy Pyongsan sản xuất urani từ than đá và cô đặc chúng thành “bánh vàng”, loại urani tinh luyện. Giống như việc khai thác than, quá trình chiết suất urani từ than đá cứng tạo ra lượng lớn nước thải thường được trữ vào các bể quặng.

Ngoài vấn đề liên quan đến ống bị rò rỉ, hồ chứa nước thải rộng 338.000 mét vuông còn không có bao quanh để chặn nước thải ngấm xuống nước ngầm. Điều này có thể gây nguy hiểm tới sản xuất nông nghiệp.

Hãng Sputnik (Nga) còn đề cập đến cơ sở đáng quan tâm là đập thủy điện lớn nằm ở hạ lưu cách nhà máy Pyongsan 26 km. Đập thủy điện này có một hồ chứa nước lớn do vậy nếu chất phóng xạ rò rỉ vào con sông thì không rõ đập thủy điện có bị ảnh hưởng hay không.

Hiện Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng về thông tin đăng tải trên Sputnik nói trên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân 'dấn thân' vào Hollywood
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân 'dấn thân' vào Hollywood

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle đã ra mắt tại kinh đô điện ảnh Hollywood ngày 21/8 bằng bộ phim tài liệu mang tên “Nhà máy Mỹ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN