Repsol hủy hợp đồng cung cấp khí đốt hóa lỏng cho Áchentina

Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha vừa quyết định hủy hợp đồng cung cấp khí đốt hóa lỏng bằng tầu biển cho Áchentina, buộc nước này phải khẩn cấp tìm kiếm nguồn cung thay thế với giá cao hơn để tránh tình trạng khan hiếm trong bối cảnh tiêu dùng tăng nhanh, đặc biệt là nhu cầu dùng khí đốt để sưởi ấm sẽ tăng vào mùa đông đang tới gần tại Nam bán cầu.

 

Tầu chở khí đốt hóa lỏng (ảnh minh họa). Nguồn: Internet.

Mặc dù lý do đưa ra là công ty dầu khí nhà nước của Áchentina Enarsa, đơn vị được giao nhiệm vụ nhập khẩu năng lượng, vi phạm hợp đồng vì đề xuất đàm phán lại giá và lịch nhập khẩu, các nhà phân tích cho rằng đây là một trong những biện pháp trả đũa việc quốc gia Nam Mỹ quốc hữu hóa phần lớn cổ phần của Repsol tại công ty YPF.

 

Theo hợp đồng vừa bị Repsol hủy bỏ, năm nay Enarsa nhập 10 chuyến tầu chở khí đốt hóa lỏng. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, trong năm nay Enarsa phải nhập tổng cộng 80 chuyến. Khí đốt hóa lỏng nhập khẩu đáp ứng từ 20 đến 30% nhu cầu tiêu thụ khí đốt thiên nhiên của Áchentina.

 

Tuy nhiên, YPF khẳng định sẽ bảo đảm nhu cầu khí đốt cho thị trường nội địa, thông qua tăng sản lượng và tăng nhập khẩu từ nước láng giềng Bôlivia.

 

Áchentina quốc hữu hóa  YPF, công ty dầu khí lớn nhất đất nước, với lý do Respol không đầu tư như cam kết để tăng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Buênốt Airết tăng nhanh, khiến nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này có thể phải đối mặt với tình trạng mất an ninh năng lượng.

 

Mặc dù có nguồn dầu khí dồi dào nhưng do thiếu đầu tư thăm dò và khai thác, năm ngoái Áchentina phải “rút hầu bao” 9,4 tỷ USD để nhập nhiên liệu và dầu nhớt, tăng hơn gấp đôi so với năm trước đó. 

 

Áchentina không muốn dành một khoản ngoại tệ lớn như vậy để nhập khẩu một nguồn tài nguyên sẵn có vì phải ưu tiên ngoại tệ cho các nhu cầu phát triển khác trong bối cảnh cánh cửa tiếp cận tín dụng của các thể chế tài chính lớn như WB và IMF vẫn đóng kể từ khi Buênốt Airết tuyên bố vỡ nợ hồi năm 2001.

 

Quang Sơn

 


loading...
loading...
Tin khác
  • Căng thẳng ngoại giao Ấn Độ- Italia

    Căng thẳng ngoại giao Ấn Độ- Italia

    17:58 ngày 19/05/2012

    Ngày 19/5, Italia đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Ấn Độ về nước để tham vấn trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước lại gia tăng liên quan đến vụ hai binh sĩ thủy quân lục chiến chống cướp biển của Italia bị cáo buộc sát hại hai ngư dân Ấn Độ hồi tháng 2/2012.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản